Tài chính

HDBank thông qua phương án mua tối đa 49 triệu cp làm cổ phiếu quĩ

06:36 | 10/10/2019

Chia sẻ

Ước tính với mức giá hiện tại, HDBank sẽ phải chi khoảng 1.350 tỉ đồng cho giao dịch mua cổ phiếu quĩ này.
Cổ đông HDBank chốt phương án mua tối đa 5% cổ phiếu quĩ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: HDBank)

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank – mã: HDB) thông báo kết quả lấy ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu quĩ. Theo đó, cổ đông ngân hàng đã thông qua phương án mua lại tối đa 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành làm cổ phiếu quĩ với tỉ lệ tán thành đạt 86,1%.

Với gần 981 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến HDBank sẽ mua vào tối đa khoảng 49 triệu cổ phiếu.

Theo phương án được HDBank công bố trước đó, nguồn vốn để thực hiện mua cổ phiếu quĩ được lấy từ thặng dư vốn cổ phần, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và các quĩ để mua cổ phiếu quĩ được lấy từ khác thuộc vốn chủ sở hữu được sử dụng để bổ sung vốn điều lệ theo qui định.

HDBank cho biết sẽ tiến hành mua lại sau khi nhận được văn bản chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước và đã hoàn tất thủ tục công bố thông tin theo qui định. Tổng thời gian thực hiện giao dịch là 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện giao dịch mua lại với phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Chia sẻ về nguyên nhân tiến hành mua cổ phiếu quĩ, HDBank cho biết do tác động của các yếu tố vĩ mô thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động dẫn tới giá cổ phiếu nhiều ngân hàng, trong đó có HDBank bị giảm nhiều.

Theo ý kiến một số chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế, thị giá cổ phiếu HDBank đang ở mức thấp hơn giá trị hợp lí và không phản ánh đúng tiềm năng tăng trưởng cao và phát triển bền vững của ngân hàng.

Ban lãnh đạo HDBank tin rằng giá cổ phiếu HDBank sẽ tăng trưởng tích cực trong thời gian tới và việc mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quĩ ở vùng giá hiện nay sẽ không chỉ giúp ổn định giá cổ phiếu mà còn là một khoản đầu tư mang lại hiệu quả cao cho ngân hàng và cổ đông.

Đóng cửa ngày giao dịch 9/10, thị giá cổ phiếu HDB dừng ở mức 27.500 đồng/cp. Ước tính theo mức giá này, HDBank sẽ phải chi khoảng 1.350 tỉ đồng cho giao dịch mua cổ phiếu quĩ trên.

Trước HDBank, vừa qua VPBank cũng đã thông qua kế hoạch mua vào tối đa 50 triệu cổ phiếu quĩ để hỗ trợ giá cổ phiếu, thời gian mua sẽ được thực hiện từ ngày 2/10 – 31/10/2019.

Cổ đông HDBank chốt phương án mua tối đa 5% cổ phiếu quĩ - Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu HDB trong 3 tháng trở lại đây (Nguồn: VnDirect)


Quốc Thụy