|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HDBank muốn hạ room ngoại về 17,5%

16:24 | 11/06/2024
Chia sẻ
HDBank cho biết mục đích giảm room ngoại là để có thể triển khai hiệu quả các hạng mục thuộc chiến lược phát triển trong thời gian tới, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan và phù hợp với nhu cầu đầu tư của cổ đông nước ngoài.

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - HDB) đang tổ chức lấy ý kiến cổ đông về sửa đổi tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa đối với nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) từ 20% về còn 17,5%.

Thời gian lấy ý kiến là từ 8h ngày 13/6 đến 8h ngày 24/6/2024. HDBank sẽ thu thập ý kiến thông qua hình thức điện tử, đối tượng là cổ đông sở hữu cổ phần theo danh sách chốt ngày 4/6. 

Theo ngân hàng, mục đích giảm room ngoại là để có thể triển khai hiệu quả các hạng mục thuộc chiến lược phát triển của HDBank trong thời gian tới, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan và phù hợp với nhu cầu đầu tư của cổ đông nước ngoài. 

Theo số liệu của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSD), đến ngày 11/6, số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nước ngoài được nắm giữ tối đa tại HDBank là 585,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 20% vốn. 

Nhà đầu tư nước ngoài hiện đang nắm 528,1 triệu cổ phiếu, tương đương 18,04% vốn và số lượng chứng khoán vẫn có thể nắm giữ thêm là 57,4 triệu cổ phiếu. Nếu giảm room ngoại về 17,5%, số lượng cổ phiếu cổ phiếu mà nhà đầu tư ngoại được nắm giữ tối đa sẽ chỉ còn 512,3 triệu cổ phiếu, thấp hơn 15,8 triệu cổ phiếu so với số lượng hiện nay. 

Hiện HDBank có một cổ đông lớn (sở hữu hơn 5% vốn trở lên) là CTCP Sovico. Công ty này đang sở hữu 417,7 triệu cổ phiếu HDB, tương ứng 14,37% vốn ngân hàng. 

Diễn biến giá cổ phiếu HDBank từ đầu năm 2024 đến ngày 11/6. (Ảnh: TradingView).

Đầu tháng 3, theo nguồn tin từ Bloomberg cho biết HDBank đang tìm đến các cố vấn tài chính để hỗ trợ cho kế hoạch bán cổ phần trị giá 500 triệu USD. 

Trước đó, trong hội nghị nhà đầu tư đầu tư, ông Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quan hệ Nhà đầu tư HDBank, cho biết ngân hàng đã nhận được một số sự quan tâm từ đối tác Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ …   "Việc lựa chọn đối tác để phát hành tăng vốn, thu hút cổ đông chiến lược nằm trong định hướng của Hội đồng Quản trị (HĐQT) HDBank", ông nói. 

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho biết HDBank đã có sự chuẩn bị cần thiết để đón đối tác chiến lược này. Ngân hàng đã "để dành 10% room ngoại" cho nhà đầu tư nước ngoài và kế hoạch phát hành có thể triển khai khi điều kiện thuận lợi. 

Vị lãnh đạo này cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói về quy mô hay giá phát hành. Tuy nhiên với năng lực của HDBank, ông tự tin rằng giá phát hành sẽ ở mức rất tốt và cao hơn (premium) so với thị giá. 

Minh Quang