|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bloomberg: HDBank dự định huy động 500 triệu USD từ bán cổ phần

15:07 | 13/03/2024
Chia sẻ
Nguồn tin từ Bloomberg cho biết HDBank đang tìm đến các cố vấn tài chính để hỗ trợ cho kế hoạch bán cổ phần trị giá 500 triệu USD.

Theo nguồn tin từ Bloomberg, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) đang xem xét kế hoạch huy động 500 triệu USD thông qua việc bán cổ phần. 

Nguồn tin giấu tên cho biết ngân hàng đã yêu cầu các cố vấn tài chính gửi những đề xuất để hỗ trợ hoạt động bán cổ phần. Ngoài ra, HDBank vẫn đang xem xét các lựa chọn và không có gì đảm bảo rằng thỏa thuận sẽ được thông qua. Đại diện HDBank vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg

Thương vụ bán vốn diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang cố gắng giải quyết những vấn đề ngăn cản thị trường chứng khoán thăng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. 

Trong hội nghị nhà đầu tư gần đây, Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quan hệ Nhà đầu tư HDBank, cho biết ngân hàng đã nhận được một số sự quan tâm từ đối tác Hàn Quốc, châu Âu và Mỹ … "Việc lựa chọn đối tác để phát hành tăng vốn, thu hút cổ đông chiến lược nằm trong định hướng của Hội đồng Quản trị (HĐQT) HDBank", ông nói. 

Ngoài ra, ông Tùng cũng cho biết HDBank đã có sự chuẩn bị cần thiết để đón đối tác chiến lược này. Ngân hàng đã "để dành 10% room ngoại" cho nhà đầu tư nước ngoài và kế hoạch phát hành có thể triển khai khi điều kiện thuận lợi. 

Vị lãnh đạo này cho biết hiện vẫn còn quá sớm để nói về quy mô hay giá phát hành. Tuy nhiên với năng lực của HDBank, ông tự tin rằng giá phát hành sẽ ở mức rất tốt và cao hơn (premium) so với thị giá. 

Trong năm 2023, HDBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 13.017 tỷ đồng, tăng 26,8% so với năm trước. Tại thời điểm ngày 31/12/2023, tổng tài sản HDBank đạt trên 602.000 tỷ đồng, tăng 44,7% so với năm 2022. Huy động vốn đạt 537.000 tỷ đồng, tăng 46,5%. Dư nợ tín dụng hợp nhất đạt 353.000 tỷ đồng, tăng 31,8%. 

Ngoài HDBank, Bloomberg cho biết Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) cũng đang xem xét việc bán cổ phần. Ngân hàng này đã lựa chọn Citigroup để dàn xếp thương vụ bán vốn trị giá 1 tỷ USD. Vào tháng 10/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) đã lên kế hoạch phát hành thêm 642 triệu cổ phiếu. 

Minh Quang