Chứng khoán

Haxaco đàm bán bán 51% cổ phần cho đối tác Hàn Quốc với giá không thấp hơn 50.000 đồng/cp

10:04 | 16/10/2019

Chia sẻ

Mức giá Haxaco đưa ra cao hơn 9,9% so với giá đề nghị 45.500 đồng/cp của The Class Hyosung và cao gấp 2,6 lần so với giá thị trường của cổ phiếu HAX.

HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - Mã: HAX) vừa thông qua nghị quyết thành lập Ban tư vấn cao cấp để đàm phán với nhà đầu tư nước ngoài về việc mua bán cổ phần của công ty.

Trong đó, ông Trần Quốc Hải - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc làm Trưởng ban; các thành viên khác gồm có bà Đỗ Thị Ngọc Trang - Thành viên HĐQT, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích - Phó Tổng Giám đốc, bà Hoàng Thị Minh Nguyệt - Giám đốc Tài chính và Nguyễn Thị Thanh Hằng - Đại diện Phòng Tài chính Kế toán.

Trước đó, Haxaco đã nhận được thư đề nghị mua cổ phiếu của The Class Hyosung (thuộc tập đoàn Hyosung Hàn Quốc) với yêu cầu sở hữu trên 51% cổ phần của công ty. Để đảm bảo quyền và lợi ích cho cổ đông, Haxaco yêu cầu đối tác này phải thực hiện chào mua công khai theo qui định của Luật chứng khoán.

Về mức giá đàm phán, The Class Hyosung đề nghị giá thực hiện mua cổ phần là 45.500 đồng/cp, cao gấp 2,4 lần so với giá đóng của cổ phiếu HAX phiên 15/10. Trong khi đó, Haxaco đưa ra mức giá đàm phán không thấp hơn 50.000 đồng/cp, cao hơn 9,9% so với giá đề nghị của The Class Hyosung và cao gấp 2,6 lần so với giá thị trường.

HĐQT Haxaco đề nghị Ban tư vấn cao cấp có trách nhiệm tìm kiếm công ty chứng khoán có uy tín để kí kết hợp đồng tư vấn nhằm đảm bảo quyền, lợi ích các cổ đông và tuân thủ theo qui định.

Kết quả đàm phán sẽ được trình cổ đông phê duyệt tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCD) thường niên năm 2020 hoặc tại ĐHĐCĐ bất thường phê duyệt "trong trường hợp cần thiết".

Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào công ty, ngày 20/08 Haxaco đã công bố nghị quyết HĐQT về việc tăng tỉ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài từ mức trên 49% lên 100%. Việc nới room ngoại sẽ được trình ĐHĐCĐ phê duyệt trong thời gian gần nhất.

Phản ứng tích cực với thông tin trên, trên thị trường chứng khoán cổ phiếu HAX tăng kịch trần (6,7%) ngay từ những phút đầu tiên trong phiên giao dịch sáng 15/10, từ 17.850 đồng/cp lên 19.050 đồng/cp. Khối lượng khớp lệnh cũng tăng đột biến với gần 630.000 đơn vị, trong khi vẫn còn dư mua hàng trăm nghìn đơn vị.

hax

Cổ phiếu HAX tăng kịch trần với thanh khoản đột biến trong phiên giao dịch 15/10. Nguồn: VNDirect

Sơn Tùng