Hàng hóa

Hậu quả trầm trọng của dịch tả heo: Thế giới không đủ thịt heo để cung cấp cho Trung Quốc

16:40 | 19/04/2019

Chia sẻ

Các nhà phân tích thị trường đã cảnh báo rằng thế giới không có đủ thịt heo để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung nhiều khả năng sẽ xảy ra tại Trung Quốc.
Hậu quả trầm trọng của dịch tả heo: Thế giới không đủ thịt heo để cung cấp cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng.

Nguồn cung thịt heo cho Trung Quốc bị thiếu hụt

Các nước xuất khẩu thịt heo trên thế giới đang giành giật để lấp đầy khoảng trống nguồn cung tại Trung Quốc do dịch tả heo châu Phi càn quét qua nước này, theo South China Morning Post.

Công ty dịch vụ tài chính Robabank ước tính  Trung Quốc có thể mất đến 200 triệu con heo vì dịch tả heo châu Phi, gấp gần ba lần tổng số heo được nuôi tại Mỹ.

Trung Quốc là nhà sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới, với khoảng 433 triệu con heo, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Do đó, việc Trung Quốc mất một nửa số heo trong nước có thể đẩy giá thịt heo lên 70%, quan chức Bộ Nông nghiệp rung Quốc cho hay vào tuần trước.

Theo nhà phân tích cấp cao của Robabank Chenjun Pan, hoạt động sản xuất thịt heo sẽ giảm ở Trung Quốc trong năm nay và năm sau.

"Đàn heo sẽ biến mất do nhiễm bệnh và vì hoạt động bán tháo", ông Pan nói. "Sẽ có sự thiếu hụt lớn. Chúng tôi không nghĩ rằng bất kì nước nào trên thế giới - hay cả thế giới cộng lại - có thể lấp đầy khoảng thiếu hụt này. Ngay cả khi tăng nhập khẩu, Trung Quốc sẽ vẫn thiếu hụt nguồn cung".

Hậu quả trầm trọng của dịch tả heo: Thế giới không đủ thịt heo để cung cấp cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Số lượng heo tại các nước trên thế giới (đơn vị: triệu con)

Trung Quốc ước tính có khoảng 200.000 tấn thịt heo dự trữ, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong nguồn cung cần thiết để đáp ứng nhu cầu tại thị trường thịt heo lớn nhất thế giới.

Khách hàng có thể chuyển sang mua thịt heo Mỹ để loại bỏ sự thiếu hụt trên, mặc dù thuế quan thương mại cao.

Trước khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, xuất khẩu thịt heo của Mỹ sang Trung Quốc phải chịu mức thuế nhập khẩu 12%. Hai đợt tăng thuế quan 25% đã đẩy con số này lên 62%.

Mặc dù chi phí bỏ ra là rất lớn, khách hàng Trung Quốc đã bắt đầu đặt đơn hàng thịt heo của Mỹ vào tháng 3 vừa qua vì nguy cơ thiếu hụt và với hi vọng rằng vào thời điểm các lô hàng được vận chuyển đi, thuế quan sẽ được nới lỏng như một phần của thỏa thuận thương mại.

Bà Angela Zhang, người đứng đầu bộ phận tình báo kinh doanh tại IQC Insights (có trụ sở tại Thượng Hải), cho biết nhập khẩu thịt heo từ Mỹ của Trung Quốc trong năm nay đã giảm.

"Theo dữ liệu mới nhất từ Cục Hải quan Trung Quốc, bất chấp thuế quan mới được áp vào năm ngoái, Trung Quốc vẫn nhập 10.917 tấn thịt heo và 12.212 tấn nội tạng heo trong hai tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, so với cùng kì năm ngoái, lượng nhập khẩu đã giảm lần lượt 30,8% và 65,1%", bà Zhang nói.

Canada là một trong những nhà cung cấp thịt heo lớn nhất của Trung Quốc trong năm ngoái, đứng thứ ba sau Đức và Tây Ban Nha, và chiếm 13,4% lượng thịt heo nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2018.

Hậu quả trầm trọng của dịch tả heo: Thế giới không đủ thịt heo để cung cấp cho Trung Quốc - Ảnh 3.

Thị phần của các nước nhập khẩu thịt heo vào Trung Quốc.

Ông Martin Lavoie, chủ tịch của Canada Pork International - một cơ quan xúc tiến xuất khẩu tại Ottawa - cho biết lượng nhập khẩu thịt heo đã tăng trong vài tháng qua.

Dịch tả heo bùng phát tại Trung Quốc có thể khiến bữa tối đắt đỏ hơn

Mặc dù không thể đưa ra con số ước tính chính xác, các chuyên gia cho biết, giá thịt heo toàn cầu sẽ tăng cao do nguồn cung tại Trung Quốc bị thiếu hụt.

Giá thịt heo tại nước này có thể đạt mức cao kỉ lục từ 18,5 nhân dân tệ/kg trong tháng 2 năm nay lên 33 nhân dân tệ (4,9 USD)/kg vào tháng 1/2020, theo một dự báo của ngân hàng Nhật Bản Nomura.

Sự suy giảm nguồn cung tại Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu, kéo giá thịt heo của Mỹ tăng theo, theo bà Mavis Hui, giám đốc nghiên cứu cấp cao tại DBS Bank ở Hong Kong.

Trung Quốc tiêu thụ khoảng 8% lượng thịt thế giới, gồm nửa nguồn cung thịt heo toàn cầu. Vì vậy, với thâm hụt ngày càng tăng, Rabobank cho biết họ dự án nguồn cung protein toàn cầu đang có sẵn sẽ được điều hướng đến Trung Quốc.

Điều này có thể đẩy giá các loại thịt khác tăng theo.

Trần Nam Thi