Thời sự

Harvard Kennedy – trường đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng Việt Nam và thế giới

13:39 | 06/03/2021

Chia sẻ

Nhiều nguyên thủ quốc gia, quan chức, tướng lĩnh quân đội của nhiều nước trên thế giới từng theo học tại Trường chính sách công Harvard Kennedy - một đơn vị thuộc Đại học Harvard nổi tiếng.
Harvard Kennedy – trường đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng Việt Nam và thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử John F. Kennedy (giữa) bắt tay Giáo sư Arthur M. Schlesinger của Đại học Harvard trong khuôn viên trường, ngày 9/1/1961. (Ảnh: Getty Images).

Đại học Harvard là một trong 8 trường thuộc nhóm Ivy League danh giá của nước Mỹ. 7 cái tên còn lại của Ivy League bao gồm Đại học Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Pennsylvania, Princeton và Yale.

Năm 2021, tạp chí uy tín US News & World Report xếp hạng Harvard là trường đại học tốt nhất thế giới, theo sau lần lượt là Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Standford, Đại học California - Berkeley, Đại học Oxford, …

Khuôn viên Harvard nằm tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts ở phía đông bắc nước Mỹ. Trong Đại học Harvard có nhiều trường thành viên thuộc các lĩnh vực khác nhau như Trường Kinh doanh (HBS), Trường Thần học, Trường Nha khoa, Trường Luật, Trường Y, Trường Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng, Trường Khoa học và Nghệ thuật, …

Trường Harvard Kennedy được thành lập vào năm 1936, ban đầu có tên là Trường sau đại học về Hành chính công. Năm 1966, trường đổi tên thành như hiện nay để tưởng nhớ Tổng thống đời thứ 35 của nước Mỹ John F. Kennedy – người bị ám sát vào năm 1963.

Phương châm hoạt động của Trường Harvard Kennedy là "Hãy tự hỏi mình có thể làm được gì" (Ask what you can do). 

Câu nói này được lấy ý tưởng từ bài phát biểu nhậm chức ngày 20/1/1961 của John F. Kennedy - Tổng thống trẻ tuổi nhất nước Mỹ: "Hỡi toàn thể con dân nước Mỹ: Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm được gì cho đất nước. Còn với tất cả công dân của thế giới: Đừng hỏi nước Mỹ đã làm được gì cho bạn mà hãy hỏi chúng ta có thể cùng nhau làm được gì cho tự do của nhân loại".

Harvard Kennedy – trường đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng Việt Nam và thế giới - Ảnh 2.

Khuôn viên Đại học Harvard, ngày 8/7/2020. (Ảnh: Getty Images).

Hiện nay Trường Harvard Kennedy cung cấp các chương trình đào tạo cấp bằng thạc sỹ về chính sách công, hành chính công; hợp tác với các trường khác thuộc Đại học Harvard để cấp bằng tiến sỹ về kinh tế chính trị, chính sách công cộng, chính sách y tế, chính sách xã hội.

Bên cạnh đó, Harvard Kennedy còn phối hợp đào tạo và cấp bằng cùng các trường danh tiếng ngoài Harvard như MIT, Standford, Dartmouth, Columibia, Dartmouth, …

Năm 2020, Harvard Kennedy được US News & World Report xếp hạng 4 trong danh sách các trường hàng đầu về chính sách công, đứng sau Đại học California - Berkeley (Goldman), Đại học Michigan - Ann Arbor (Ford) và Đại học Indiana - Bloomington (O'Neill).

Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới từng theo học và tốt nghiệp Trường Harvard Kennedy, đáng chú ý nhất có thể kể đến như: Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, cựu Tổng thống Columbia Juan Manuel Santos, cựu Tổng thống Mexico Miguel de la Madrid, cựu Thủ tướng Canada Pierre Elliott Trudeau (cha của đương kim Thủ tướng Justin Trudeau), và nhiều nguyên thủ quốc gia khác.

Harvard Kennedy – trường đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng Việt Nam và thế giới - Ảnh 3.

Từ trái qua phải: Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà, cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. (Đồ họa: Đức Bùi).

Cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nhận bằng thạc sỹ tại Harvard Kennedy vào năm 1985. Bạc Qua Qua - con trai của cựu Bí thư Tỉnh ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hy Lai - tốt nghiệp ngôi trường này vào năm 2012.

Nói về công dân Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát và tân Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) Lê Hải Trà cũng từng theo học thạc sỹ tại Trường Harvard Kennedy.

Tổng thống George W. Bush (tức Bush con), vợ chồng Tổng thống Barack và Michell Obama cũng xuất thân từ Harvard nhưng là Trường Kinh doanh và Trường Luật, không phải trường về chính sách công Kennedy.

Harvard Kennedy – trường đào tạo nhiều nhân vật nổi tiếng Việt Nam và thế giới - Ảnh 4.

Năm 2019 có 569 học viên tốt nghiệp Trường Harvard Kennedy, đến từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Trong đó có 219 người có kinh nghiệm tốt nghiệp Thạc sỹ Hành chính công (MC/MPA), 81 Thạc sỹ Hành chính công (MPA), 62 Thạc sỹ Hành chính công Phát triển Quốc tế (MPA/ID) và 207 người tốt nghiệp Chính sách công (MPP).

Ngay sau khi tốt nghiệp, 34% số học viên làm việc tại khu vực nhà nước và các tổ chức liên chính phủ, 25% tại các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ, 37% làm cho khu vực tư nhân và 4% là các nhóm khác.

Ở Việt Nam, Trường Harvard Kennedy đã hợp tác cùng Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh thành lập Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright (FETP), nay là Đại học Fulbright.

Song Ngọc