|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hàng loạt ngân hàng lớn giảm lãi suất cho vay kể từ ngày 1/8

07:40 | 01/08/2019
Chia sẻ
Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB, MBBank và Techcombank sẽ đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay từ ngày 1/8/2019 với mức giảm bình quân là 0,5%/năm.
Hàng loạt ngân hàng lớn giảm lãi suất cho vay kể từ ngày 1/8 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Vietcombank)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn và hưởng ứng sự vận động của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNH) chiều muộn ngày 31/7, hàng loạt ngân hàng đã quyết định giảm lãi suất cho vay từ ngày 1/8.

Theo đó, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 5,5%/năm, giảm 1,0%/năm so với mức quy định của Ngân hàng Nhà nước đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và Start-up.

Mức giảm lãi suất được áp dụng rộng rãi cho cả khách hàng đang có khoản vay và khách hàng vay mới tại Vietcombank từ 1/8/2019 đến 31/12/2019.

Vietcombank cho biết việc giảm lãi suất lần này được triển khai trên phạm vi rộng với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ cho vay ngắn hạn hiện hành và chiếm tới gần 20% tổng dư nợ cho vay nội tệ hiện hữu của ngân hàng này.

Ngân hàng TMCP đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giảm trần lãi suất cho vay 0,5%/năm về mức 5,5%/năm (thấp hơn 1 điểm % theo trần qui định của NHNN) đối với đối tượng ưu tiên (Kinh doanh hàng xuất khẩu, Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Phục vụ kinh doanh doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao).

Các đối tượng còn lại thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên vẫn tiếp tục áp dụng trần lãi suất cho vay tối đa 6,0%/năm (thấp hơn 0,5 điểm % so với trần qui định của NHNN).

Ngoài ra, kể từ ngày 1/8 - 31/12/2019, BIDV triển khai hai gói tín dụng qui mô 70.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi thấp hơn 0,5%/năm so với lãi suất cho vay thông thường. 

Trong đó, gói tín dụng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ với quy mô 60.000 tỉ đồng; gói tín dụng ngắn hạn dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp với qui mô 10.000 tỉ đồng.

Ông lớn còn lại là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng quyết định giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay bằng VND ngắn hạn từ ngày 1/8/2019 đến hết ngày 31/12/2019 đối với một số nhu cầu vốn của khách hàng tốt. 

Bao gồm các mục đích phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa qui mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Cùng với đó, các chương trình tín dụng với các mức lãi suất cho vay ưu đãi dành cho các khách hàng vừa và nhỏ, các khách hàng xuất khẩu, sản xuất kinh doanh thương mại sẽ tiếp tục được triển khai từ nay tới cuối năm.

Cùng với nhóm ngân hàng quốc danh, các ngân hàng TMCP cũng thực hiện nhiều chương trình ưu đãi cho vay với lãi suất thấp từ đầu tháng 8. Cụ thể, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) triển khai gói cho vay 3.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm kể từ ngày 1/8/2019.

Gói cho vay này gồm có Chương trình ưu đãi SME 2019 và Chương trình tín dụng kết nối Ngân hàng – Doanh Nghiệp dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Đối với chương trình ưu đãi SME 2019 ưu đãi theo gói nhằm đem lại hiệu quả cao nhất về tài chính cho khách hàng; khách hàng đáp ứng điều kiện tham gia chương trình sẽ được hưởng lãi suất vay ngắn hạn tối thiểu 7,5%/năm cùng với ưu đãi (giảm) phí dịch vụ.

Còn chương trình tín dụng kết nối Ngân hàng – Doanh Nghiệp, ACB hướng đến các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM kinh doanh các ngành nghề trọng tâm của thành phố với mức lãi suất vay ngắn hạn từ 7,5%/năm, trung dài hạn từ 9%/năm.

Cũng từ ngày 1/8, Ngân hàng TMCP Techcombank áp dụng ưu đãi lãi suất cho vay ngắn hạn VND cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với mức lãi suất giảm khoảng 0,5% đối với những khách hàng nằm các chương trình kinh doanh trọng tâm của Techcombank. Mức lãi suất cho vay mới trung bình về khoảng 7,5%/năm, áp dụng đến 31/12/2019.

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), đầu tháng 8, nhà băng triển khai hai gói cho vay ngắn hạn VND ưu đãi. Bao gồm: Gói 3.000 tỉ đồng với lãi suất tối đa 6,5%/năm đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và gói 4.000 tỉ đồng với lãi suất tối đa 7 - 7,5%/năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Được biết, đây là lần thứ hai kể từ đầu năm, các ngân hàng triển khai chương trình giảm lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp. Trước đó, hồi đầu năm, các ngân hàng thương mại nhà nước gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank đã thực hiện giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên.

Quốc Thụy

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.