|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hàng không quốc tế hồi phục, hãng bay Việt mở thêm tuyến đến châu Âu, Ấn Độ

16:42 | 16/06/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh Việt Nam và các nước đang mở cửa sau thời gian dài phong tỏa, hoạt động vận tải hành khách quốc tế bằng đường hàng không đang ghi nhận những tín hiệu khả quan.

Tàu bay thân rộng Boeing 787-9 của Bamboo Airways thực hiện chuyến bay đầu tiên kết nối TP Hồ Chí Minh và Frankfurt sáng 16/6. (Ảnh: Bamboo Airways).

Sáng nay 16/6, máy bay thân rộng Boeing 787-9 đầu tiên của Bamboo Airways mang số hiệu A819 đã chở theo 232 hành khách cất cánh từ TP Hồ Chí Minh đi Frankfurt, Đức.

Đây là đường bay thẳng thứ 2 của Bamboo Airways tới Cộng hòa Liên bang Đức, sau đường bay thường lệ Hà Nội – Frankfurt khai trương ngày 25/2.

Trước đó vào ngày 15/6, Vietnam Airlines đã khai trương đường bay thẳng kết nối thủ đô Hà Nội của Việt Nam với thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Các chuyến bay giữa Hà Nội và New Delhi cất cánh vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu hàng tuần; giữa TP HCM và New Delhi cất cánh vào các ngày thứ Năm, thứ Bảy hàng tuần. Vietnam Airlines sẽ sử dụng các tàu bay thân rộng thế hệ mới như Boeing 787 và Airbus A350 cho các chặng bay đến và đi Ấn Độ.

Tàu bay Boeing 787-9 của Vietnam Airlines tại Nội Bài. (Ảnh: Song Ngọc).

Ấn Độ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam cũng là đối tác thượng mại lớn thứ 15 của Ấn Độ và thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á.

Tổng dung lượng khách giữa Ấn Độ và Việt Nam năm 2019 trước đại dịch đạt 319.000 lượt khách, tăng trưởng 35% so với năm trước. Trong đó, thủ đô New Delhi của Ấn Độ là điểm đến được nhiều hành khách từ Việt Nam ghé thăm nhất.

Ngày 4/6, một hãng hàng không khác của Việt Nam là Vietjet Air đã khai trương hai đường bay từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tới Ấn Độ, nhưng điểm đến không phải thủ đô New Delhi mà là thành phố lớn thứ 2 đất nước – Mumbai.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn và các đại biểu Ấn Độ, Việt Nam thực hiện nghi thức khai trương chuyến bay của Vietnam Airlines từ New Dehli, Ấn Độ ngày 15/6. (Ảnh: Vietnam Airlines).

Từ ngày 22/6 tới đây, Vietnam Airlines sẽ chính thức khai thác trở lại nhà ga Terminal 4 - sân bay quốc tế London Heathrow (LHR), London, Vương quốc Anh. Vietnam Airlines khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ hậu cần, lắp đặt trang thiết bị và bố trí nhân sự hướng dẫn hành khách tại nhà ga T4.

Sự kiện sân bay London Heathrow mở lại nhà ga T4 tiếp tục thể hiện tín hiệu phục hồi tích cực của hàng không quốc tế. Từ ngày 5/7, Vietnam Airlines sẽ tăng thêm hai chuyến bay mỗi tuần giữa Anh và Việt Nam, nâng tổng số chuyến bay giữa hai nước lên ba chuyến mỗi tuần.

Cụ thể, từ 5/7 đến 10/8, chặng bay London – Hà Nội và chiều ngược lại cất cánh vào các ngày thứ Ba, thứ Tư, thứ Bảy hàng tuần. Từ 11/8 đến 29/10, chặng bay London – Hà Nội và chiều ngược lại bay vào các ngày thứ Ba, thứ Năm hàng tuần. Chặng bay London – TP HCM được nối lại bay vào thứ Bảy, chiều ngược lại bay vào thứ Sáu hàng tuần.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 5 vừa qua đạt 173.000 lượt, tăng 70,6% so với tháng trước và gấp 12,8 lần so với cùng kỳ năm trước do Việt Nam đã mở cửa du lịch và nhiều đường bay quốc tế được khôi phục trở lại. Tính chung 5 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến nước ta đạt 365.300 lượt người, gấp 4,5 lần cùng kỳ năm trước.

Đức Quyền