|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hãng dược lâm cảnh éo le sau khi cho Tổng thống Donald Trump dùng kháng thể trị COVID-19

15:38 | 06/10/2020
Chia sẻ
Việc Tổng thống Donald Trump sử dụng kháng thể trị COVID-19 của một nhà sản xuất dược phẩm đã đẩy hãng vào tình thế nan giải vì cơ quan chức năng chưa cho phép sử dụng thuốc rộng rãi.

Hôm 2/10, Tổng thống Donald Trump thông báo ông và vợ nhiễm COVID-19. Trong ngày hôm ấy, trực thăng đưa ông tới một bệnh viện quân đội ở bang Maryland để điều trị trong phòng đặc biệt, nơi ông có đủ phương tiện cần thiết để tiếp tục điều hành đất nước, theo CNBC.

Các bác sĩ của Trump thông báo ông đã dùng 8 gram REGN-COV2 - loại kháng thể đơn dòng hoàn toàn ở người - của Regeneron để trị COVID-19. Đây là loại kháng thể đơn dòng hoàn toàn ở người mà hãng đang thử nghiệm với những bệnh nhân COVID-19.

Hôm 5/10, tiến sĩ Leonard Schleifer, Tổng giám đốc Regeneron, nói với CNBC rằng tập đoàn cung cấp REGN-COV2 cho Trump theo yêu cầu từ các bác sĩ của tổng thống.

Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép Regeneron thử nghiệm REGN-COV2, đồng thời có thể cấp thuốc cho những trường hợp khẩn cấp, có nguy cơ mất tính mạng vì nCoV.

Cho Tổng thống Donald Trump dùng kháng sinh thử nghiệm trị COVID-19, hãng dược lâm vào tình cảnh éo le - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bước tới trực thăng để tới bệnh viện quân sự hôm 2/10 sau khi ông thông báo ông nhiễm COVID-19. Ảnh: VOX

Yêu cầu từ các bác sĩ cho thấy họ rất tin tưởng tác dụng của REGN-COV2 mà Regeneron đang thử nghiệm. Nếu ông Trump khỏi bệnh nhờ thuốc, chắc chắn người dân Mỹ sẽ muốn mua nó. Nhưng một vấn đề là FDA vẫn chưa cho phép dùng thuốc của Regeneron để điều trị cho mọi bệnh nhân COVID-19.

"Để một người quan trọng như tổng thống trở thành đối tượng thử nghiệm quả là giải pháp không thực tiễn chút nào", ông Leonard Schleifer bình luận.

Vị tiến sĩ nói thêm rằng, FDA sẽ phải căn cứ vào dữ liệu liên quan tới tác dụng của thuốc đối với bệnh nhân COVID-19 để ra quyết định cho phép sử dụng nó một cách rộng rãi. 

"Vì thế, những người muốn dùng thuốc của chúng tôi chỉ có cách duy nhất là đăng kí tham gia thử nghiệm", Leonard Schleifer lập luận. 

Tổng giám đốc Regeneron nhấn mạnh rằng bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ để họ hiểu tác động của thuốc đối với bệnh. Nhưng ít nhất 1/3 số người tham gia thử nghiệm sẽ dùng giả dược.

Mặc dù thuốc kháng sinh thử nghiệm của Regeneron đáp ứng nhiều tiêu chuẩn mà FDA đề ra đối với trường hợp khẩn cấp, Leonard Schleifer nhấn mạnh rằng hãng sẽ phải tiếp tục thu thập dữ liệu trong các thử nghiệm lâm sàng để hiểu hơn về tác dụng của nó. 

Trong khi các thử nghiệm đang diễn ra, nCoV tiếp tục khiến hơn 40.000 người Mỹ nhiễm bệnh mỗi ngày.

"Đây là tình huống phức tạp vì liệu pháp điều trị liên quan đến sinh mạng của hàng chục nghìn người. Đó có thể là người thân yêu của tôi hay của các vị. Chúng tôi muốn bán thuốc ra thị trường sớm để cứu mọi người. Nhưng hiện tại chúng tôi phải có bằng chứng xác đáng về tác dụng của thuốc", ông nói.

Nhạc Phong