Kinh doanh

Hãng cung cấp linh kiện cho Apple, Microsoft muốn đầu tư 1 tỉ USD vào Hải Phòng

21:06 | 18/09/2020

Chia sẻ

Pegatron, một trong những nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu thế giới, đề xuất đầu tư 1 tỉ USD để xây dựng nhà máy sản xuất tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ, thành phố Hải Phòng.

Hồi tháng 2, trang Bloomberg đưa tin Pegatron dự định xây một nhà máy ở Việt Nam, với mức vốn đầu hồi đó chỉ là 150 triệu USD.

Một nữ phát ngôn viên của Pegatron đã khẳng định tập đoàn coi Việt Nam là địa điểm lí tưởng vì một số lợi thế như có chuỗi cung ứng khá hoàn thiện và gần Trung Quốc.

"Nhà máy mới của Pegatron sẽ sản xuất thiết bị điện tử theo nhu cầu của khách hàng", nữ phát ngôn viên nói.

Hôm 18/9, Tuổi Trẻ đưa tin Pegatron đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỉ USD để xây dựng tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, gồm:

Dự án Pegatron VN 1, vốn đầu tư 19 triệu USD do Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cấp phép đầu tư hồi tháng 3; dự án Pegatron VN 2, vốn đầu tư 148 triệu USD đang thực hiện thủ tục đầu tư, dự án Pegatron VN 3 với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD, dự kiến triển khai trong giai đoạn 2026-2027.

Pegatron cũng đang có ý định đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Để thực hiện các dự án đầu tư, tập đoàn Pegatron đang nộp hồ sơ tại Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, đề xuất đầu tư dự án Pegatron VN 2 tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ để sản xuất các thiết bị điện tử dân dụng, máy vi tính và thiết bị ngoại vi của máy vi tính, thiết bị truyền thông, linh kiện điện tử và bảng mạch.

Hãng cung cấp linh kiện cho Apple, Microsoft muốn đầu tư 1 tỉ USD vào Hải Phòng - Ảnh 1.

Công nhân làm việc trong một nhà máy của Pegatron. (Ảnh: Deccan Chronicle)

Khi hoạt động, dự án sẽ tạo việc làm cho khoảng 22.500 người lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỉ đồng/năm. Các sản phẩm từ nhà máy của Pegatron tại Hải Phòng sẽ cung cấp linh kiện đầu vào cho Microsoft, Sony, Lenovo, Apple.

Hiện tập đoàn Pegatron cũng là nhà cung ứng linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu cho các tập đoàn công nghệ trên thế giới như Microsoft, Apple, Sony.


Nhạc Phong