|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàng chục cổ phiếu tăng hơn 30% sau tin Trung Quốc sắp mở sàn giao dịch mới

11:25 | 07/09/2021
Chia sẻ
Hơn 60 cổ phiếu tại Trung Quốc có lúc tăng ít nhất là 10% trong phiên 6/9. Nhà đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào khả năng những công ty này được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán mới ở Bắc Kinh.
Hàng chục cổ phiếu tăng hơn 30% sau tin Trung Quốc mở sàn giao dịch mới - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Getty Images).

Cuối ngày 2/9, Chủ tịch Tập Cận Bình thông báo Bắc Kinh sẽ mở sàn giao dịch chứng khoán thứ ba của Trung Quốc để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ huy động vốn.

Theo CNBC, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân khác tạo ra hơn 80% việc làm của Trung Quốc. Nhưng doanh nghiệp nhà nước lại dễ huy động vốn từ ngân hàng hơn. Bản thân các ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cũng thuộc sở hữu của nhà nước.

Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho biết sàn giao dịch mới của Bắc Kinh ban đầu sẽ lấy các cổ phiếu "chọn lọc" đã được giao dịch OTC trên Sàn giao dịch và Định giá cổ phiếu Quốc gia (NEEQ).

66 mã cổ phiếu được chọn đều bật tăng trong phiên giao dịch chiều 6/9 với gần 1/3 trong số này có lúc phi mã hơn 30%. Chỉ 5 công ty có vốn hóa trên 1 tỷ USD. Ghi nhận trong phiên đầu tuần, khối lượng giao dịch hàng ngày của mỗi cổ phiếu này chỉ tính vào hàng triệu nhân dân tệ. Trong khi đó, khối lượng giao dịch các cổ phiếu lớn nhất trên thị trường chứng khoán đại lục lên tới hàng trăm triệu nhân dân tệ.

Top 10 cổ phiếu tăng giá mạnh nhất bao gồm nhà sản xuất tấm kim loại Speedbird, nhà sản xuất sản phẩm cao su chuyên dụng Tongyi Aerospace và công ty thực phẩm đóng gói Zhulaoli.

Ngày ra mắt của sàn giao dịch Bắc Kinh vẫn chưa được công bố. Các nhà chức trách đang thu thập ý kiến của công chúng về các quy tắc cho sàn giao dịch mới cho đến ngày 22/9.

Thêm một thị trường chứng khoán khác

Kế hoạch mở sàn giao dịch ở Bắc Kinh đánh dấu nỗ lực mới nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện thị trường chứng khoán trong nước với trọng trách là kênh tài chính cho doanh nghiệp.

Sự thống trị của nhà đầu tư nhỏ lẻ dễ bị chi phối bởi cảm xúc đã tạo ra nhiều hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán đại lục. Thị trường Trung Quốc có quy mô lớn thứ hai thế giới nhưng non trẻ hơn nhiều thị trường Mỹ, sinh sau khoảng 30 năm.

Hệ thống phê duyệt IPO chậm chạp của Trung Quốc đại lục và yêu cầu lợi nhuận cao khiến nhiều doanh nghiệp lớn nhất nước chọn niêm yết ở nơi khác. Ví dụ, Alibaba và Tencent lựa chọn New York và Hong Kong.

Tháng 7/2019, Trung Quốc thành lập sàn giao dịch Star Market ở Thượng Hải để thử nghiệm quy trình IPO nhanh hơn và thu hút nhà đầu tư chất lượng cao hơn. Tuy nhiên, giới phân tích nói rằng Star Market đã đánh mất động lực khi hàng loạt cuộc IPO năm ngoái bị trì hoãn.  

Nhưng các nhà chức trách đã áp dụng một số hoạt động thử nghiệm trên Star Market vào các bộ phận khác của thị trường đại lục, ví dụ như nới rộng giới hạn biến động giá trong ngày.

Giới phân tích đang kỳ vọng sàn giao dịch Bắc Kinh sẽ có nhiều cải thiện hơn nữa.

Ông Cao Yanghui, Giám đốc công ty môi giới Nanhua Futures Research Institute tuyên bố việc thành lập sàn giao dịch Bắc Kinh thể hiện các thay đổi trên thị trường tài chính Trung Quốc "đang diễn ra với tốc độ khá nhanh".

Tuy sàn giao dịch Bắc Kinh ban đầu sẽ chỉ bao gồm nhóm cổ phiếu "chọn lọc" từ NEEQ, tài liệu công khai cho thấy hệ thống niêm yết dựa trên đăng ký sẽ được áp dụng trong tương lai.

Cổ phiếu sẽ được phép tăng hoặc giảm 30% mỗi ngày, một phạm vi tương đối rộng đối với thị trường Trung Quốc, CNBC cho biết.

Nhà phân tích Katherine Liu của Morgan Stanley viết trong lưu ý 2/9: "Chúng tôi coi Sàn giao dịch Bắc Kinh được định hướng để hỗ trợ doanh nghiệp quy mô vừa/nhỏ và là điểm trung chuyển, do những công ty tốt nhất trong số đó có thể niêm yết trên sàn Thượng Hải hay Thâm Quyến".

Giang