Thời sự

Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã thử nghiệm một loại vũ khí mới

21:11 | 07/05/2019

Chia sẻ

Triều Tiên đã thử nghiệm "tên lửa dẫn đường chiến lược và tên lửa phóng loạt tầm xa" trong vụ thử diễn ra vào thứ bảy tuần trước, được Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trực tiếp thị sát, theo truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA.
Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã thử nghiệm một loại vũ khí mới - Ảnh 1.

Triều Tiên ngày càng cải thiện năng lực quốc phòng của mình trong thời gian qua, mà vụ thử tên lửa mới đây nhất đã minh chứng tiềm lực của nước này

"Mục đích của vụ thử vừa qua nhằm đánh giá và kiểm tra khả năng tác chiến, độ chính xác của các loại vũ khí, như tên lửa tầm xa hay tên lửa dẫn đường chiến lược trong các đơn vị chiến đấu", KCNA nêu rõ.

Trong thông báo vào chủ nhật, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã thử các loại tên lửa 240 mm và 300 mm, bao gồm cả các loại vũ khí mới, có tầm bay vào khoảng 70 - 240 km. Hiện, Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang kiểm tra xác thực chi tiết này.

Phía Hàn Quốc cũng cho biết, một vài quả tên lửa tầm ngắn cũng đạt độ cao từ 70 - 200 km trước khi rơi xuống biển. Vụ thử tên lửa diễn ra vào khoảng 9h06 đến 9h27 (theo giờ địa phương). Đây là vụ thử mới nhất của Triều Tiên kể từ cuối năm 2017, và là vụ thử đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành hội đàm với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Động thái này được đánh giá là sẽ gây gia tăng căng thẳng với Mỹ, chỉ hai tháng sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai không đạt được kết quả.

Mặc dù vật, trên trang cá nhân, Tổng thống Donald Trump vẫn dành những lời có cánh cho Chủ tịch Kim Jong Un. Ông bày tỏ lòng tin của mình vào tiềm năng của Triều Tiên, đồng thời sẽ cố gắng không làm gì ảnh hưởng đến những cam kết giữa mình và Chủ tịch Kim Jong Un. Ông Trump cũng khẳng định mình luôn ở bên người đồng nhiệm Triều Tiên.

Vụ thử tên lửa vào thứ bảy vừa qua của Triều Tiên diễn ra không lâu sau khi nước này công bố đã hoàn thiện tên lửa dẫn đường chiến lược. Chủ tịch Kim Jong Un đã đánh giá "đây là sự kiện lịch sử trong công cuộc tăng cường an ninh quốc phòng của Quân đội Nhân dân Triều Tiên", theo KCNA.

Được biết, chương trình tên lửa của Triều Tiên đã đạt được bước tiến ghi nhận vào năm 2017, khi Bình Nhưỡng đã thử thành công ba tên lửa xuyên lục địa. Các chuyên gia cho biết, tên lửa Hwasong-15, được phóng vào cuối năm 2017, có tầm bắn đạt đến lãnh thổ Mỹ.

Phục Hưng