Thời sự

Hàn Quốc và Anh kêu gọi sớm ký kết FTA để ứng phó với Brexit

22:22 | 27/04/2019

Chia sẻ

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 27/4 cho biết nước này và Vương quốc Anh kêu gọi nhanh chóng ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương để ứng phó với kịch bản nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 27/4 cho biết nước này và Vương quốc Anh kêu gọi nhanh chóng ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) song phương để ứng phó với kịch bản nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không đạt được thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit.

Hàn Quốc và Anh nhất trí về vấn đề trên tại cuộc họp giữa Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki và Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, diễn ra bên lề Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Tuy vậy, hai bên không cho biết thời điểm cụ thể để bắt đầu thảo luận về vấn đề này.

Anh dự kiến rời EU vào ngày 29/3 nhưng sau đó EU và Anh mới đây đã đưa ra thời hạn mới cho Brexit là vào ngày 31/10 để Anh có thể tìm được giải pháp tốt nhất có thể.

Brexit có thể khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc không còn được hưởng lợi theo FTA với EU khi trao đổi thương mại với Anh.

Theo số liệu của Bộ Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Hàn Quốc với Anh đạt lần lượt 6,4 tỷ USD và 6,8 tỷ USD trong năm 2018.

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 25/4 ước tính kinh tế nước này trong quý I/2019 giảm 0,3% so với quý trước đó.

So với cùng kỳ năm 2018, kinh tế Hàn Quốc trong quý đầu năm nay tăng 1,8%, ghi dấu mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý III/2009.

Theo BoK, đóng góp cho mức giảm trên là đầu tư vốn giảm 10,8% và kim ngạch xuất và nhập khẩu lần lượt giảm 2,6% và 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Anh Quân