|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hàn Quốc, Nhật Bản nối lại đàm phán kinh tế cấp cao

15:26 | 03/12/2023
Chia sẻ
Các nguồn tin ngoại giao cho biết hai bên đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp mới ở Seoul vào cuối tháng 12 này.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chang Ho-jin (phải) và người đồng cấp Nhật Bản Masataka Okano tại Đối thoại chiến lược song phương ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 5/10/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN).

Hàn Quốc và Nhật Bản dự kiến sẽ nối lại các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao vào cuối tháng 12 này sau gần 8 năm đình chỉ do những căng thẳng còn tồn tại từ thời chiến và các tranh chấp khác, các nguồn tin ngoại giao vừa cho biết.

Việc nối lại Tham vấn kinh tế cấp cao Hàn Quốc-Nhật Bản là biện pháp mới nhất trong một loạt các biện pháp mà hai nước đã thực hiện trong bối cảnh quan hệ đang ấm dần lên sau khi giải quyết được vấn đề lao động thời chiến vào đầu năm nay.

Trong hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, Lithuania (Lit-va) vào tháng 7/2023, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán kinh tế và từ đó tái khẳng định cam kết trong hai hội nghị thượng đỉnh tiếp theo vào tháng 8/2023 và tháng trước đó.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết hai bên đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp mới ở Seoul vào cuối tháng 12 này.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999, diễn đàn này đã được tổ chức luân phiên ở Hàn Quốc và Nhật Bản trước khi bị đình chỉ sau phiên họp thứ 14 tại Tokyo vào tháng 1/2016 do căng thẳng về vấn đề lao động thời chiến.

Hôm thứ Sáu (1/12), hai nước cũng đã đạt được thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 10 tỷ USD sau khi thỏa thuận cũ kết thúc 8 năm.

Vân Anh (Theo Yonhap)