|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàn Quốc đối phó với các biện pháp hạn chế kinh tế đơn phương của Nhật

20:50 | 04/08/2019
Chia sẻ
Ngày 4/8 Hàn Quốc cho biết nước này sẽ dành hơn 1.000 tỷ won (833 triệu USD) trong ngân sách của năm tới để đối phó với các biện pháp hạn chế kinh tế đơn phương của Nhật Bản.
Hàn Quốc đối phó với các biện pháp hạn chế kinh tế đơn phương của Nhật - Ảnh 1.

Xếp dỡ hàng hóa tại cảng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong khuôn khổ cuộc họp cấp cao ba bên của Chính phủ diễn ra trong ngày 4/8, các quan chức Chính phủ Hàn Quốc nhất trí nỗ lực hết sức để giảm thiểu tác động không mong muốn của việc Nhật Bản quyết định loại Seoul khỏi "Danh sách Trắng" gồm các đối tác thương mại đáng tin cậy.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, quan chức thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc Cho Jeong-sik cho biết, với ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất nguyên vật liệu, phụ tùng và thiết bị, Chính phủ Hàn Quốc sẽ huy động tất cả các nguồn lực sẵn có của đất nước trong các lĩnh vực thuế, tài chính, pháp lý...

Seoul nhất trí thành lập một ủy ban do chính phủ đứng đầu nhằm tập trung vào việc thúc đẩy các ngành nguyên, vật liệu, phụ tùng và thiết bị. Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki điều hành ủy ban này.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc và đảng cầm quyền nước này cũng sẽ nâng cấp các luật và quy định hiện hành để đáp ứng nhu cầu từ các doanh nghiệp, trung tâm nghiên cứu trong nước.

Khoảng 100 doanh nghiệp sẽ được nhận hỗ trợ toàn phần về mặt tài chính và hành chính để trở thành các công ty toàn cầu, trong khi chính phủ sẽ gia tăng trợ cấp cho hoạt động nghiên cứu các mặt hàng, nguyên, vật liệu chiến lược chủ chốt.

Phát biểu trước cuộc họp, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết Seoul hướng đến việc thúc đẩy phát triển các ngành nguyên vật liệu và phụ tùng nhằm giảm thiểu sự phụ thuộc về mặt kỹ thuật vào Nhật Bản, đẩy mạnh các mối quan hệ kinh doanh giữa các công ty nhỏ và lớn, hồi sinh ngành chế tạo và kiến tạo thêm việc làm cho các thế hệ trẻ. 

Gần100 công ty Hàn Quốc được cho là bị ảnh hưởng bởi các biện pháp của Nhật Bản.

K. Dung

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)

Bàn luận mặt được và mất khi rút ngắn chu kỳ thanh toán, bước đệm hướng đến giao dịch trong ngày (T+0)
Thông tin Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) dự thảo quy chế giao dịch mới thu hút được sự quan tâm của cộng đồng nhà đầu tư. Trên các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán, số đông tỏ ra hào hứng khi sớm được mua bán cổ phiếu hơn trước, số khác cho rằng điều chỉnh không như kỳ vọng giao dịch T+0 đưa ra trước đó.