|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàn Quốc: Chính phủ xem xét trả một phần nợ quốc gia bằng nguồn thu thuế

23:56 | 14/06/2021
Chia sẻ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 14/6 cho biết chính phủ sẽ xem xét trả một phần nợ quốc gia bằng nguồn thu thuế khi "thiết kế" thêm một gói ngân sách khác.

Hiện Seoul đang xem xét gói ngân sách bổ sung thứ hai trong năm nay với nguồn thu lớn hơn dự kiến từ thuế để hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cảnh báo Chính phủ Hàn Quốc sẽ không có khả năng hoàn trả khoản nợ quốc gia đang ngày càng "phình to" nếu chỉ sử dụng nguồn thu từ thuế để tài trợ cho ngân sách bổ sung.

Theo các nguồn tin chính phủ và quốc hội, Hàn Quốc sẽ thu được 315.000 tỷ won (282 tỷ USD) tiền thuế trong năm nay, tăng 32.000 tỷ won so với dự báo trước đó là 283.000 tỷ won.

Trong 4 tháng đầu năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã thu được 133.400 tỷ won tiền thuế, tăng 32.700 tỷ won so với một năm trước đó.

Seoul đã xây dựng gói ngân sách bổ sung 14.900 tỷ won trong tháng Ba để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và nhóm người dễ bị tổn thương do đại dịch gây ra.

Năm ngoái, Hàn Quốc đã đưa ra 4 gói ngân sách bổ sung với tổng trị giá 67.000 tỷ won để đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Với khoản ngân sách bổ sung mới nhất, nợ chính phủ của Hàn Quốc dự kiến sẽ tăng lên 965.900 tỷ won trong năm nay và tỷ lệ nợ tính trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể lên 48,2%.

Trà My

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.