Hàng hóa

Hai yếu tố quyết định giá vàng tuần tới

15:07 | 26/04/2020

Chia sẻ

Theo giới chuyên gia và đầu tư, số liệu GDP quí I và cuộc họp thường kì của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là hai yếu tố chính sẽ tác động tới giá vàng thế giới trong tuần tiếp theo.

Trong tuần từ 20 đến 26/4, thị trường đã đón nhận nhiều dữ liệu kinh tế xấu hơn nhưng không giúp giá kim loại quý tăng quá nhiều. 

Tính đến cuối tuần này, kim loại quý giao ngay trên thế giới đã tăng hơn 2%, đóng cửa ở mức 1.729,5 USD/ounce. Trong khi đó, giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 6 giảm xuống mức 1.736 USD/ounce.

Chuyên gia phân tích hàng hóa Ryan McKay của TD Securities cho biết, công ty này sẽ tiếp tục gia tăng ượng giao dịch vàng trong tuần tới, đặc biệt sau đợt bán tháo gần đây. 

Công ty đầu tư này kỳ vọng giá kim loại quý sẽ tăng cao hơn trong tuần tới khi vẫn còn đó những động lực chính để thúc đẩy giá.

"Chúng ta đã thấy các gói kích cầu cũng như chính sách tài khóa hỗ trợ chưa từng có trên toàn cầu, cùng với việc lãi suất tiếp tục giảm. 

Chúng ta cũng đang thấy sự phục hồi trên thị trường năng lượng, lạm phát phục hồi khiến lãi suất thực thấp hơn. Đó là chính luận điểm để đầu tư vào vàng lúc này", Ryan McKay nhấn mạnh trên Kitco.

Theo giới chuyên gia, tuần tới (27/4-3/5) sẽ là thời điểm quan trọng quyết định xu hướng của vàng trong nửa đầu năm nay với 2 sự kiện lớn là công bố số liệu GDP quý I của Mỹ và cuộc họp thường kỳ của Cục Dữ trữ liên bang (Fed). Cả hai đều được lên kế hoạch cho thứ 4 tuần sau.

"Tôi không nghĩ Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất. Họ đã hạ xuống mức thấp nhất có thể", Ryan McKay nói trong một báo cáo mới công bố.

Ông Edward Meir, nhà phân tích của ED&F Man Capital Market cho biết, cơ quan quản lý tiền tệ Mỹ gần như đã “hết đạn”. Cơ quan này chỉ đang mở rộng danh mục cho vay với các tập đoàn, các bang. “Họ đã trở thành một ngân hàng", Edward Meir nói với Kitco.

Hai yếu tố quyết định giá vàng tuần tới - Ảnh 1.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng những dấu hiệu như bảng cân đối kế toán của Fed đang mở rộng, mức nợ và chi tiêu của Chính phủ tăng lên là những động lực chính giúp vàng tăng giá. Theo ước tính, kim loại quý có thể đạt gần 1.800 USD/ounce trong vòng 2 tuần tới.

Cùng quan điểm, phần lớn nhà phân tích của Kitco News cũng cho rằng vàng sẽ tăng cao trong ngắn hạn.

"Tôi khá lạc quan về vàng trong tuần tới bởi thị trường chứng khoán Mỹ đã hoàn thành đợt tăng giá hồi phục lần này và có thể sẽ bắt đầu trượt dốc từ tuần sau. 

Tuần tới sẽ là cơ hội tốt để giá vàng tương lai giao tháng 6 kiểm tra lại mức đỉnh 1.787 USD/ounce”, ông Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures cho biết.

Trong cuộc khảo sát mới đây, hầu hết chuyên gia và nhà đầu tư giữ kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ tăng.

Theo đó, 80% chuyên gia trên Wall Street dự báo vàng sẽ tăng giá, ngược lại chỉ 7% dự báo giá sẽ giảm và 13% số chuyên gia còn lại giữ quan điểm trung lập.

Với cuộc thăm dò ý kiến của nhà đầu tư trên Main Street, 71% người được hỏi tin rằng kim loại quý sẽ tăng trong tuần tới, 19% kỳ vọng giá giảm và 11% còn lại cho rằng giá sẽ đi ngang.

Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng đóng cửa giao dịch với mức giá cao nhất tuần. Giá vàng miếng bán ra trên thị trường hiện phổ biến ở mức trên 48,5 triệu đồng/lượng. 

Trong đó, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 47,9-48,55 triệu/lượng (mua vào – bán ra), tăng hơn nửa triệu đồng so với đầu tuần.

Trong khi đó, giá giao dịch tại Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI đã tăng một mạch lên 48,15 triệu/lượng (mua) và 48,65 triệu/lượng (bán), cao nhất thị trường trong nước. 

Trước đó, DOJI là doanh nghiệp niêm yết giá vàng bán ra thấp nhất trong nước với mức dưới 48 triệu/lượng hồi đầu tuần.

Quang Thắng