|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hai yếu tố giúp lợi nhuận doanh nghiệp cá tra sẽ khởi sắc trong nửa cuối năm

16:47 | 05/07/2023
Chia sẻ
SSI Research cho rằng, lợi nhuận các công ty kinh doanh xuất khẩu cá tra sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2023 nhờ giá nguyên vật liệu giảm và chi phí vận chuyển giảm.

Trong tháng 6, xuất khẩu thủy sản ở Việt Nam ước đạt 800 triệu USD, giảm 21% so với cùng kỳ.

Trong đó, xuất khẩu tôm ước đạt 341 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ. Lũy kế nửa đầu năm, xuất khẩu tôm đạt gần 1,6 tỷ USD, thấp hơn 31% so với nửa đầu năm 2022.

Xuất khẩu cá tra trong tháng 6 thấp hơn 26% so với cùng kỳ, khoảng 156 triệu USD. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra đạt 885 triệu USD, thấp hơn 38% so với cùng kỳ.

SSI Research cho rằng chưa có tín hiệu phục hồi nhu cầu từ các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc do tình trạng lạm phát kéo dài và xử lý hàng tồn kho chậm. 

Bên cạnh đó, đơn vị phân tích cũng ước tính giá bán trung bình của tôm và cá tra sang Mỹ trong 6 tháng đầu năm lần lượt đạt 10,6 USD/kg (giảm 12% so với cùng kỳ) và 3,5 USD/kg (giảm 26% so với cùng kỳ).

Còn Agromonitor cho rằng, sản lượng tiêu thụ cá tra sang Mỹ và Trung Quốc lần lượt giảm 50% và 31% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm 2023.

 Nguồn: SSI Research.

Trong báo cáo, SSI Research cũng dự báo, 6 tháng đầu năm, giá tôm và cá nguyên liệu sẽ giảm 9%, 4% so với cùng kỳ trong bối cảnh giá thức ăn vẫn tăng. Vì giá thức ăn thủy sản bình quân đạt đỉnh vào tháng 5 là 14.900 đồng/kg và chỉ bắt đầu giảm giá từ tháng 6, khoảng 300 đồng/kg. Như vậy, giá thức ăn thủy sản vẫn cao hơn 8% so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2023.

Đơn vị phân tích cho rằng, giá thức ăn chăn nuôi chiếm 60% giá vốn hàng bán, cùng với giá bán bình quân của ngành giảm sẽ khiến các công ty sản xuất trong ngành có tỷ suất lợi nhuận thu hẹp và chạm đáy trong nửa đầu năm 2023.

 Nguồn: SSI Research.

Mặc dù triển vọng các đơn đặt hàng sang Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn do nền kinh tế phục hồi chậm và mức tồn kho tăng cao nhưng SSI Research vẫn kỳ vọng lợi nhuận các công ty kinh doanh xuất khẩu cá tra sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2023 nhờ giá nguyên vật liệu giảm (cá nguyên liệu và thức ăn thủy sản) và chi phí vận chuyển giảm.

Đồng quan điểm, trong một báo cáo phân tích hồi tháng 6 của Chứng khoán VNDirect cũng dự báo nhu cầu thủy sản của Mỹ có thể sẽ phục hồi từ nửa cuối năm 2023 do lạm phát giảm và mức tồn kho giảm cùng nhu cầu cho các kỳ nghỉ cuối năm tăng sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ tăng 40-50% trong nửa cuối năm so với nửa đầu năm.

Còn với thị trường Trung Quốc, đơn vị phân tích này cho rằng do nền tảng kinh tế vĩ mô của Trung Quốc khó đoán định và sự cạnh tranh gay gắt từ các nước khác, nên dự báo xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang Trung Quốc trong nửa cuối 2023 sẽ không tăng trưởng mạnh so với nửa đầu năm.

VNDirect kỳ vọng nhu cầu đối với cá tra của Việt Nam tại EU sẽ ổn định trong nửa cuối năm so với nửa đầu năm do lạm phát tại EU vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung các loại cá thịt trắng khác như cá minh thái bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Lâm Anh