|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hai vợ chồng giáo sư MIT cùng giành giải Nobel Kinh tế 2019

17:47 | 14/10/2019
Chia sẻ
Giải Nobel Kinh tế năm 2019 vừa được trao cho ba nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer vì các nghiên cứu về cách giảm nghèo trên toàn cầu. Trong đó ông Banerjee và bà Duflo là một cặp vợ chồng.

Khi được hỏi sẽ làm gì với số tiền thưởng trị giá hơn 900.000 USD mà ba người sẽ chia nhau, bà Duflo cho biết hồi còn nhỏ bà đọc được ở đâu đó rằng nhà bác học Marie Curie đã dùng toàn bộ tiền thưởng giải Nobel của mình để mua trang thiết bị phục vụ nghiên cứu về phóng xạ. Và bà Duflo cũng có ý định làm tương tự với nghiên cứu về giảm nghèo.

EG1HoZOXkAAiH56

Ba giáo sư đạt giải Nobel Kinh tế năm 2019. Ảnh minh họa: Nobelprize.org.

Giáo sư Esther Duflo là phụ nữ duy nhất trong ba người được trao giải Nobel Kinh tế năm nay và là người phụ nữ thứ hai được trao giải Nobel Kinh tế trong suốt lịch sử của giải thưởng này từ năm 1969 đến nay. (Người đầu tiên là nữ giáo sư Elinor Ostrom năm 2009).

Bà Duflo là người Mỹ gốc Pháp, sinh năm 1972 tại Paris. Cha bà là một giáo sư toán học và mẹ là bác sĩ.

Hiện nay bà là Giáo sư về Giảm nghèo và Kinh tế học phát triển tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Các nghiên cứu của bà tập trung vào các vấn đề kinh tế vi mô ở các quốc gia đang phát triển như hành vi hộ gia đình, giáo dục, tiếp cận tài chính, y tế và đánh giá chính sách.

Luận văn Tiến sĩ của bà viết về các tác động của một thí nghiệm tự nhiên dựa trên số liệu về chương trình mở rộng trường học tại Indonesia trong những năm 1970. Nghiên cứu này đã tìm ra các bằng chứng thuyết phục rằng ở các nước đang phát triển, tăng cường giáo dục giúp cho thu nhập đi lên.

Năm 2010, bà Duflo nhận Huy chương John Bates Clark dành cho nhà kinh tế dưới 40 tuổi với đóng góp nổi bật nhất cho kiến thức và tư duy kinh tế. Huy chương này được coi là giải Nobel mini và do vậy, việc bà nhận giải Nobel không phải là điều quá đáng ngạc nhiên.

Về cuộc sống đời tư, năm 2012 bà Duflo có một người con với Giáo sư Abhijit Banerjee – người từng là giảng viên hướng dẫn bà khi bà làm luận văn Tiến sĩ.

Đến năm 2015, hai người mới chính thức cưới nhau. Ông Abhijit Banerjee hiện là đồng nghiệp của bà Duflo trong nghiên cứu kinh tế và ông cũng được trao giải Nobel Kinh tế năm 2019 này.

Giáo sư Abhijit Banerjee là một nhà kinh tế người Mỹ gốc Ấn Độ. Ông sinh năm 1961 tại thành phố Kolkata, bang Tây Bengan, Ấn Độ.

Hiện nay, ông là Giáo sư tại học viện MIT. Ông từng kết hôn và có con với một giảng viên môn văn học của MIT nhưng rồi hai người li dị.

Về sau, ông kết hôn với người vợ hiện nay và người cùng nhận giải Nobel Kinh tế năm nay với ông – Giáo sư Esther Duflo nói trên.

Cả hai vợ chồng cùng được biết đến với nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế học phát triển với trọng tâm là giảm nghèo trên toàn cầu. Hai người còn có đóng góp lớn trong việc sử dụng thí nghiệm thực tế (hay thí nghiệm hiện trường - field experiment) để xác định quan hệ nhân quả trong kinh tế.

Trong khi hai vợ chồng giáo sư Duflo-Banerjee cùng công tác tại MIT thì người thứ ba cùng chia sẻ giải Nobel Kinh tế năm nay – Giáo sư Michael Kremer lại đang nghiên cứu và giảng dạy tại Harvard.

Ông sinh năm 1964 và nghiên cứu chủ yếu trong lĩnh vực Kinh tế học phát triển và Kinh tế học y tế.

nobel

Đại đa số người giành giải Nobel trong các lĩnh vực đều là nam giới. Nguồn: The Guardian.

Khi được hỏi việc bà Duflo là nữ giới có ảnh hưởng gì tới việc bà được trao giải không, Ủy ban Nobel khẳng định quyết định trao giải được dựa trên đóng góp của các ứng cử viên cho khoa học, không phụ thuộc vào giới tính.

Song Ngọc