|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Hai quan chức cấp cao của Fed từ chức sau lùm xùm về chứng khoán

08:24 | 28/09/2021
Chia sẻ
Hai chủ tịch cấp chi nhánh của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) từ chức sau khi bị truyền thông công bố thông tin giao dịch chứng khoán năm ngoái, làm dấy lên nghi vấn xung đột lợi ích.

Ngày 27/9, ông Eric Rosengren, Chủ tịch Fed chi nhánh Boston và ông Robert Kaplan, Chủ tịch chi nhánh Dallas bất ngờ tiết lộ ý định rời khỏi chức vụ. Ông Rosengren sẽ chia tay với Fed ngay trong tuần này còn ông Kaplan rời đi vào ngày 8/10, Bloomberg đưa tin. 

Như vậy, Fed sẽ bớt đi hai quan chức có hơi hướng "diều hâu" trong quá trình điều chỉnh kế hoạch cắt giảm chương trình hỗ trợ thị trường trong đại dịch.

Hai quan chức Fed cấp cao từ chức sau bê bối giao dịch chứng khoán - Ảnh 1.

Ông Robert Kaplan, Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas. (Ảnh: Bloomberg).

Tuyên bố của ông Kaplan viết: "Đáng tiếc rằng sự chú ý gần đây đối với hồ sơ tài chính của tôi có nguy cơ trở thành điều gây xao lãng tới công việc quan trọng của Fed. Vì lý do này, tôi đã quyết định từ chức".

Ông Rosengren cho biết sẽ nghỉ hưu sớm vì lý do sức khỏe và tiết lộ đã đủ điều kiện ghép thận kể từ tháng 6 năm 2020.

Ông Krishna Guha, trưởng bộ phận chiến lược ngân hàng trung ương tại Evercore ISI viết lưu ý cho khách hàng: "Sự rời đi của hai ông Kaplan và Rosengren sẽ loại bớt hai trong số 9 quan chức Fed ủng hộ tăng lãi suất trong năm 2022".

Sự ra đi của hai cấp dưới cũng sẽ giảm bớt áp lực lên Chủ tịch Fed Jerome Powell, và "giảm thiểu rủi ro tranh cãi này có thể phá hoại khả năng ông ấy được tái bổ nhiệm làm chủ tịch Fed".

Nhiệm kỳ chủ tịch Fed của ông Powell kết thúc vào tháng 2 năm sau. Dự kiến trong mùa thu năm nay, Tổng thống Joe Biden sẽ quyết định liệu có nên tiếp tục giữ ông Powell ở lại vị trí hay chọn người khác.

Trong cuộc họp cuối tuần trước, các quan chức báo hiệu Fed có thể sớm giảm quy mô mua trái phiếu hàng tháng. Biểu đồ dự báo cho thấy 9 trong số 18 quan chức ủng hộ việc tăng lãi suất ngay trong năm 2022.

Giao dịch chứng khoán

Hồ sơ tài chính được tiết lộ gần đây cho thấy hai ông Kaplan và Rosengren đã nắm giữ và mua bán các loại tài sản tài chính mà Fed đã mua vào trong giai đoạn hỗ trợ thị trường thời khủng hoảng COVID-19. Thông tin này làm nổ ra chỉ trích rộng rãi do nguy cơ xung đột lợi ích.

Ông Kaplan, người dẫn dắt chi nhánh Dallas của Fed trong 6 năm, tiến hàng hàng loạt các giao dịch trị giá trên 1 triệu USD vào năm ngoái.

Đầu tháng này, ông Kaplan và Rosengren đều tuyên bố sẽ bán mọi chứng khoán riêng lẻ trước 1/10, dù các giao dịch năm ngoái không vi phạm quy định và chính sách đạo đức của Fed.

Hai quan chức Fed cấp cao từ chức sau bê bối giao dịch chứng khoán - Ảnh 2.

Ông Eric Rosengren, chủ tịch Fed chi nhánh Boston. (Ảnh: Bloomberg).

Các thông tin giao dịch tai tiếng đã khiến ông Powell ra lệnh xem xét lại các quy tắc đạo đức nội bộ của ngân hàng trung ương về sở hữu và hoạt động tài chính của quan chức cấp cao.

Trong buổi họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) ngày 22/9, ông Powell không giấu sự khó chịu của mình về vụ việc:

"Không ai trong FOMC vui vẻ khi ở trong tình huống này, khi phải nghe những câu hỏi này. Khả năng các quan chức cấp cao lợi dụng chức vụ để làm giàu là vấn đề chúng tôi soi xét một cách rất nghiêm túc. Tôi khẳng định Fed sẽ xử lý vấn đề theo cách xác đáng nhất".

Nữ phát ngôn viên của Fed tại Washington cho biết hai ông Kaplan và Rosengren tự nguyện từ chức, hoàn toàn không có áp lực gì từ Hội đồng Thống đốc.

Hai Phó Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas và Boston sẽ giữ chức Chủ tịch lâm thời cho đến khi tìm được người kế nhiệm.  

Giang

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.