Doanh nghiệp

Hai nhà đầu tư mua gần 60% cổ phần Khu kinh tế Hải Hà của Vinacomin với giá 162.000 đồng/cp

14:44 | 27/09/2019

Chia sẻ

2 nhà đầu tham gia đấu giá bao gồm 1 tổ chức và 1 cá nhân đã mua toàn bộ 299.338 cổ phần trên; mỗi bên đăng kí mua lượng cổ phiếu bằng nhau với mức giá đúng bằng giá khởi điểm.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo kết quả đấu giá bán cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Khu kinh tế Hải Hà do Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin - TKV) sở hữu diễn ra vào sáng ngày 27/9.

Kết quả, Vinacomin đã bán đấu giá thành công 299.338 cổ phần, tương đương với 58,8% vốn điều lệ tại công ty Hải Hà, với giá đúng bằng mức giá khởi điểm là 162.000 đồng/cổ phần. Dự kiến, Vinacomin thu về khoảng 48,5 tỷ đồng sau khi hoàn tất chuyển nhượng.

Báo cáo của HNX cho biết có 2 nhà đầu tham gia đấu giá bao gồm 1 tổ chức và 1 cá nhân đã đăng kí mua toàn bộ 299.338 cổ phần trên. Khối lượng đăng kí mua mỗi bên là 149.700 cổ phần. 

2015

Bản vẻ thiết kế qui hoạch Khu Kinh tế Hải Hà (nguồn: Khu Kinh tế Hải Hà)

CTCP Đầu tư Phát triển Khu Kinh tế Hải Hà được thành lập vào tháng 3 năm 2007 nhằm thực hiện nhiệm vụ "Đầu tư xây dựng và kinh, doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp - Cảng biển Hải Hà" thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Khu công nghiệp, cảng biển Hải Hà được Thủ tướng đồng ý chủ trương đầu tư năm 2008. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt quy hoạch chung xây dựng với tổng diện tích 4.988 ha, đất sản xuất công nghiệp là 2.745 ha.

3 cổ đông lớn của Hải Hà đều là doanh nghiệp nhà nước gồm: Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), Vinacomin và Tổng Công ty Sông Đà. Trong đó, Vinashin đóng vai trò là cổ đông chi phối và là đầu mối để báo cáo với Chính phủ.

Trong 2 năm 2009 và 2010, Hải Hà đã tổ chức 2 đợt thi công các hạng mục đường giao thông, xẻ núi, san lấp biển…Tuy nhiên, sau khi vụ việc ở Vinashin bị khởi tố và nhiều lãnh đạo của Vinashin phải hầu tòa và lãnh án, các nhà thầu đã rút khỏi dự án Khu công nghiệp - Cảng biển Hải Hà. Dự án tạm dừng thi công.

Tháng 7/2010, thực hiện Quyết định 926/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu Vinashin, công ty Hải Hà được chuyển giao sang Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) . Tuy nhiên, sau đó, Vinalines đã báo cáo Chính phủ về việc không có khả năng thực hiện tiếp nhận Dự án và công ty lại trở về với Vinashin.

Cuối năm 2011, Chính phủ đồng ý cho Vinashin rút lui và đồng ý cho Tập đoàn Indevco tiếp nhận dự án. Tuy nhiên, quá trình bàn giao giữa chủ đầu tư cũ và chủ đầu tư mới có nhiều vướng mắc.

Đến tháng 7/2010, thực hiện Quyết định 926/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu Vinashin, Hải Hà được chuyển giao sang Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Tuy nhiên, sau đó, Vinalines đã báo cáo Chính phủ về việc không có khả năng thực hiện tiếp nhận dự án và công ty lại trở về với Vinashin.

Cuối năm 2011, Chính phủ đồng ý cho Vinashin rút lui và đồng ý cho Công ty CP Tập đoàn Indevco tiếp nhận dự án. Tuy nhiên, quá trình bàn giao giữa chủ đầu tư cũ và chủ đầu tư mới có nhiều vướng mắc, khiến Dự án khu công nghiêp, cảng biển Hải Hà vẫn "đắp chiếu" nhiều năm liền.

Đến đầu tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ đồng ý nguyên tắc đồng ý cho phép Tập đoàn Indevco không tiếp tục thực hiện việc tiếp nhận Dự án khu công nghiệp, cảng biển Hải Hà. 

Kế đó, Thủ tướng giao UBND tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện việc dừng dự án theo quy định của pháp luật; đồng thời, tổ chức quản lý, sử dụng quỹ đất và tiếp tục kêu gọi đầu tư để thực hiện dự án, đảm bảo việc đầu tư dự án phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành, lĩnh vực đã được phê duyệt và theo đúng các quy định của pháp luật.

Hoàng Trung