Hai người nguy kịch nghi do dùng pate chay
Theo báo Sức khỏe & Đời sống, chiều 25/3, Sở Y tế TP HCM đã thông tin thêm về chùm ca bệnh nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay đang được tiếp nhận và điều trị tại TP HCM.
Theo đó, một phụ nữ 53 tuổi, một bé gái 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch và được hồi sức tích cực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2.
Hai bệnh nhân này đều có cùng bệnh cảnh (nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp,…). Trước đó những người này đều cùng ăn bún riêu chay có nguyên liệu là pate chay.
Theo thông tin từ chồng và con trai của bệnh nhân nữ 53 tuổi, vào trưa ngày 20/3, gia đình có nấu bún rêu chay cách nhà (số 245/1B An Thạnh, thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) 2 km cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có một hộp pate chay đã bị phồng lên.
Hiện tại, Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Nhi Đồng 2 đang hồi sức tích cực cho các bệnh nhân và đang chờ các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai đến hội chẩn và mang thuốc giải độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum, tác nhân chính có trong pate chay gây ra ngộ độc. Dự kiến tối ngày 25/3 các bác sĩ sẽ đến BV Nhi Đồng 2 và BV Nhân Dân 115.
Hiện Ban An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.
Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế yêu cầu người dân tạm ngưng việc sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến pate chay và chờ thông tin và thông báo mới nhất từ Ban An toàn vệ sinh thực phẩm.
Riêng những ai đã cùng ăn pate chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.
Trước đó, năm 2020 trên cả nước đã xuất hiện nhiều bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn món pate Minh Chay, dẫn đến yếu liệt thần kinh nghiêm trọng.
Sau khi xác định nguyên nhân do độc tố botulinum trong pate Minh Chay gây ra, cơ quan chức năng đã tiến hành thu hồi sản phẩm này trên thị trường.