|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hai KCN 850 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư

07:47 | 11/10/2021
Chia sẻ
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Vạn Thương và KCN thuộc KCN - Đô thị - Dịch vụ HD có tổng diện tích khoảng 850 ha, đang trong quá trình thẩm định hồ sơ.
Hai KCN 850 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư - Ảnh 1.

Một góc thị xã Phú Mỹ. (Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu).

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh này liên quan đến hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN Vạn Thương) và KCN thuộc KCN - Đô thị - Dịch vụ HD.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh này giao Ban Quản lý các khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, căn cứ các quy định của pháp luật, thẩm quyền của UBND tỉnh tiếp tục rà soát, tổng hợp báo cáo, giải trình đầy đủ các nội dung đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

"Trên cơ sở đó, hoàn thiện dự thảo văn bản tình UBND tỉnh báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp chung trong tháng 10", văn bản nêu rõ.

Trước đó, hồi tháng 5, trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, dự án KCN Vạn Thương (tên cũ là KCN Long Hương) được thực hiện tại xã Tân Hải (thị xã Phú Mỹ), do Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Vạn Thương làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ xây dựng kết cấu hạ tầng KCN để cho thuê với tổng diện tích tự nhiên 400 ha, trong đó diện tích đất để cho thuê hơn 280 ha, được chia ra làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 hơn 189 ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp cho thuê hơn 100 ha; giai đoạn 2 hơn 210 ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp cho thuê gần 157 ha. Dự kiến, khai thác kinh doanh giai đoạn 1 từ tháng 7/2025.

Tiến độ thực hiện dự án là 5 năm kể từ ngày được Thủ tướng Chính phủ cấp quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến từ tháng 10/2021 đến tháng 10/2026 sẽ hoàn tất thủ tục về đầu tư.

Tổng vốn đầu tư dự án là 3.365 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 gần 2.751 tỷ đồng. Vốn góp của chủ đầu tư là 1.050 tỷ đồng, vốn vay từ tổ chức tín dụng là 1.300 tỷ đồng, còn lại nguồn vốn khác.

Còn dự án KCN thuộc KCN - Đô thị - Dịch vụ HD được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi văn bản xin ý kiến thẩm định hồ sơ chấp thuận cho chủ trương đầu tư trong tháng 8.

Theo đó, dự án có quy mô 450 ha, thuộc phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ. KCN do CTCP Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp HD đề xuất đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 3.200 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp của nhà đầu tư là 480 tỷ đồng và vốn huy động là 2.720 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động là 50 năm kể từ ngày có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, tiến độ thực hiện dự án trong giai đoạn là từ quý IV/2020 đến năm 2028.

Hà Lê

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.