|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Hai công ty chứng khoán bị phạt, truy thu tiền thuế

13:11 | 22/05/2024
Chia sẻ
Số tiền phạt, truy thu và chậm nộp đối với Chứng khoán SmartInvest và Chứng khoán Dầu khí ghi nhận lần lượt 438 triệu đồng và gần 2,6 tỷ đồng.

CTCP Chứng khoán SmartInvest (Mã: AAS) vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Cục Thuế Hà Nội. Phía Cục Thuế Hà Nội cho biết SmartInvest đã có hành vi khai sai doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) do công ty xác định doanh thu hàng hóa bán ra không tính thuế vào tháng 3/2022 và tháng 5-11/2022.

SmartInvest không phân bổ thuế GTGT đầu vào cho doanh thu không chịu thuế, kê khai khấu trừ hóa đơn của doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh phát sinh trước ngày thông báo của cơ quan thuế vi phạm quy định, dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp trong năm 2021 và 2022.

SmartInvest còn hạch toán chi phí không đúng quy định đối với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN).

Với các vi phạm trên, tổng cộng số tiền SmartInvest bị phạt, truy thu và chậm nộp hơn 438 triệu đồng. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày 17/5.

Cục Thuế Hà Nội cũng vừa ban hành quyết định xử phạt đối với CTCP Chứng khoán Dầu khí (Mã: PSI).

PSI đã khai thuế chưa đúng quy định và lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định. Tình tiết tăng nặng, công ty lập hóa đơn không đúng thời điểm nhiều lần và vi phạm quy mô lớn.

Với vi phạm trên, PSI bị phạt hành chính gần 783 triệu đồng, đồng thời khắc phục hậu quả bao gồm: Nộp đủ số tiền thuế truy thu qua thanh tra hơn 1,3 tỷ đồng và tiền chậm nộp thuế hơn 448 triệu đồng tính tới ngày 9/5. Tổng số tiền thuế truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp là 2,56 tỷ đồng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 20/5.

Xuân Nghĩa