|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hai coFounder người Hàn lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn

08:10 | 26/12/2023
Chia sẻ
Hai coFounder của YAHO LAB muốn kêu gọi 500.000 USD đổi lấy 10% cổ phần.

Xuất hiện tại Shark Tank tập 12, cặp vợ chồng người Hàn Quốc Youngwook Kwon và Seonhee Yoon bày tỏ trong quá trình sinh sống và làm việc ở Việt Nam, họ nhận ra khó khăn không chỉ của người nước ngoài mà của cả các bậc phụ huynh nói chung trong việc giúp con tiếp cận giáo dục. Để từ đó, YAHO LAB ra đời.

Theo chia sẻ từ Seonhee, cách vận hành của YAHO! là thông qua các hoạt động tương tác và từ đó tạo nền tảng kiến thức vững chắc, giúp trẻ học tiếng Anh một cách tự nhiên. Cặp đôi mong muốn kêu gọi 500.000 USD đổi lấy 10% cổ phần. 

Dịch vụ lõi của YAHO! là kết nối gia sư nên sẽ thu phí hoa hồng tuỳ theo cấp độ gia sư và loại hình dịch vụ. Mức phí hoa hồng của YAHO! trong năm nay ở khoảng 20 - 35%. Nhà sáng lập cho biết hhiện Yaho đang có khoảng 5.500 gia sư và 3.000 người đã được xác thực.

Seonhee cho biết với dịch vụ bằng tiếng Anh, các cha mẹ sẽ phải trả phí là 200.000 đồng/giờ và tiếng Việt là 150.000 đồng/giờ. Khách hàng hiện tại của YAHO! có 20% là người Việt, còn lại là người Hàn, Nhật và Đài Loan (Trung Quốc).

Cặp vợ chồng sáng lập YAHO!, Youngwook Kwon và Seonhee Yoon. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

YAHO! thông qua các mối quan hệ hợp tác để trực tiếp tìm kiếm các khách hàng của mình. Định giá doanh nghiệp là 5 triệu USD và tự tin dự đoán doanh thu sẽ tăng trưởng cao trong những năm tới, Seonhee cho biết hiện tại YAHO! đang nhận được sự đầu tư chiến lược từ một công ty giáo dục hàng đầu tại Hàn Quốc. 

Do không thuộc khẩu vị đầu tư nên Shark Hưng và Shark Bình quyết định không tham gia. Shark Minh cũng không đầu tư vì chưa bị thuyết phục bởi cách định giá công ty.

Là người ra deal đầu tiên, Shark Tuệ Lâm đặt định giá doanh nghiệp gấp 10 lần doanh thu, tức là 1,2 triệu USD. do đó nữ "cá mập" muốn 500.000 USD đổi 50% cổ phần. Shark Hùng Anh cũng đồng tình về việc định giá công ty đang quá cao, ông đề nghị 100.000 USD cho 20% cổ phần, và 400.000 USD còn lại sẽ là khoản vay. 

Cảm thấy việc giảm định giá doanh nghiệp là chưa thoả đáng nên cặp vợ chồng nhà sáng lập YAHO! đã từ chối đề nghị của cả hai cá mập, chấp nhận trắng tay ra về tại Shark Tank Việt Nam.

Thuỳ Trang

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.