|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hai chủ công ty bán xe cũ trực tuyến có thêm 5 tỉ USD trong một ngày do giá cổ phiếu tăng vọt

04:21 | 24/09/2020
Chia sẻ
Báo cáo tài chính với những số liệu sáng sủa là nguyên nhân gián tiếp giúp hai cha con sở hữu nền tảng bán xe hơi cũ ở Mỹ bỏ túi thêm 5 tỉ USD chỉ trong một ngày.

Ông Ernie Garcia II là cổ đông lớn nhất của Carvana – nền tảng bán lẻ trực tuyến xe hơi cũ với trụ sở tại Phoenix (Arizona, Mỹ). Con trai ông, Garcia III làm Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch công ty.

Ra đời tại bang Arizona, Mỹ vào năm 2013, Carvana bán 44.000 ô tô cũ trong năm 2017. Công ty đang trên lộ trình mở rộng quy mô. Thị trường xe cũ phân mảnh rất cao nên Carvana đề ra mục tiêu trở thành hãng bán xe cũ ứng dụng công nghệ thực tế ảo lớn nhất nước Mỹ. 

Hai chủ công ty bán xe cũ trực tuyến có thêm 5 tỉ USD trong một ngày do giá cổ phiếu tăng vọt - Ảnh 1.

Ông Ernie Garcia III, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty Carvana. (Ảnh: ASU)

Giá trung bình của mỗi xe mà Carvana bán là 18.000 USD. Nếu xe có trục trặc, công ty sẽ đổi xe hoặc trả tiền cho khách trong 7 ngày, theo Bloomberg.

Carvana cũng đang thử nghiệm "máy bán xe hơi" để thay thế cho phương pháp bán xe truyền thống.

Báo cáo tài chính mà Carvana công bố hôm 22/9 dự báo doanh thu và lợi nhuận quý III  sẽ lập kỉ lục. Triển vọng sáng sủa ấy khiến cổ phiếu tăng tới 31% trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Do đà tăng của giá cổ phiếu, tài sản ròng của hai cha con Garcia tăng thêm 5 tỉ USD trong một ngày.

Giá cổ phiếu của Carvana đã tăng đến 150% từ đầu năm tới nay do người Mỹ tăng mua xe cũ theo hình thức trực tuyến. Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của hai cha con nhà Garcia đang ở mức 21,4 tỉ USD. Tài sản của Garcia II đạt hơn 15 tỉ USD - gấp đôi so với tài sản của con trai.

Hai chủ công ty bán xe cũ trực tuyến có thêm 5 tỉ USD trong một ngày do giá cổ phiếu tăng vọt - Ảnh 2.

Một máy bán ô tô tự động của công ty Carvana. Ảnh: Bloomberg

Khách hàng của Carvana có thể chọn hơn 19.000 xe và giao dịch chỉ trong 10 phút. Người mua nhận xe tại hàng chục máy bán hàng tự động khắp nước Mỹ. Doanh thu của công ty đã tăng gấp đôi trong năm ngoái lên 3,9 tỉ USD với doanh số 200.000 xe. Mục tiêu tương lai của Carvana là bán 2 triệu xe một năm.

"Đại dịch COVID-19 thôi thúc người tiêu dùng tìm xe cũ. Và Carvana hưởng rất nhiều lợi ích nhờ xu hướng mới ấy", một chuyên gia phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Piper Sandler phát biểu.

Những người bán khống từng nghi ngờ cổ phiếu Carvana do giá nó biến động mạnh từ khi niêm yết năm 2017. Giá trị vốn hóa của công ty khoảng 36,2 tỉ USD.

Carvana thông báo hôm 22/9 rằng họ sẽ phát hành 1 tỉ USD trái phiếu, rồi dùng 600 triệu USD trong số đó để đảo nợ. Công ty sẽ giữ 400 triệu USD còn lại dưới dạng tiền mặt.


Nhạc Phong

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.