|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội thí điểm gửi xe không tiền mặt

08:26 | 16/04/2024
Chia sẻ
Thành phố thí điểm thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt tại 7 điểm, áp dụng hình thức thanh toán qua ứng dụng thu phí không dừng và mã QR.

Từ 15/4, bảy điểm trông giữ xe tại quận Hoàn Kiếm do Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lý sẽ thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt. Đó là bãi đỗ xe Trần Quang Khải, điểm trông xe ôtô tạm thời dưới lòng đường trên các phố Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Lý Thái Tổ (2 vị trí), Nguyễn Thượng Hiền và điểm trông xe máy tạm thời trên hè phố Phủ Doãn.

Trong ngày đầu thí điểm, một số người dân gặp khó khi thanh toán gửi xe máy bằng mã QR do điện thoại không có internet hoặc tài khoản ngân hàng. Ông Nguyễn Văn Bộ (Long Biên) tỏ ra bất ngờ khi được nhân viên hướng dẫn thanh toán qua mã QR. Do đang vội mang giấy tờ bổ sung cho người thân nhập viện tại Việt Đức, ông không có thời gian nghe hướng dẫn sử dụng. Ông đành nhờ một người khác quét mã và thanh toán hộ.

Chị Trần Thị Thanh Xuân (quê Ninh Giang, Hải Dương) cũng gặp tình trạng tương tự vì điện thoại có ứng dụng thanh toán nhưng không có kết nối internet. Chị cho rằng việc áp dụng công nghệ thanh toán bằng mã QR tại các điểm trông giữ xe là cần thiết, nhưng cần đi kèm với các giải pháp hỗ trợ như phát wifi miễn phí và chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt, đặc biệt đối với xe máy.

Điểm trông giữ phương tiện trên phố Trần Quang Khải áp dụng thu phí không dùng tiền mặt. (Ảnh: Võ Hải).

Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho rằng việc áp dụng thu phí không dùng tiền mặt tại các bãi đỗ xe thông minh mang lại nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với chủ ôtô. Hầu hết ôtô hiện nay đều được dán thẻ thu phí tự động không dừng, do đó, việc thanh toán tại các bãi đỗ xe thông minh khá tiện lợi. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận thông tin và giờ vào, ra điểm gửi xe thông qua thiết bị đọc cố định (bãi xe kín) hoặc thiết bị cầm tay (bãi xe hở). Người dùng có thể thanh toán linh hoạt bằng mã QR thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc ví điện tử.

Tuy nhiên, với xe máy, việc áp dụng thu phí không dùng tiền mặt gặp khó do không có thẻ thu phí tự động và các điểm trông giữ xe máy thường nằm ở vỉa hè, lòng đường, việc đọc biển số và ghi nhận giờ ra vào chủ yếu được thực hiện bằng thiết bị cầm tay. Hình thức thanh toán cũng tương tự như xe ôtô, tuy nhiên, nhiều người đi xe máy chưa quen với việc quét mã QR để thanh toán hoặc thiết bị di động không kết nối internet.

Điểm trông giữ xe máy không dùng tiền mặt trên phố Phủ Doãn. (Ảnh: Võ Hải).

Ông Trần Ngọc Kiên, Giám đốc Dự án thu phí tự động điểm trông giữ VETC, cho biết đơn vị sẽ bố trí nhân viên tại các điểm trông giữ để hỗ trợ những trường hợp không sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt. Nhân viên sẽ thu tiền mặt và hướng dẫn người dân sử dụng các hình thức thanh toán khác.

Bà Trương Kiều Anh, Phó trưởng phòng phát triển công nghệ Giao thông Vận tải (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), cho biết Sở sẽ tiếp thu ý kiến phản hồi trong thời gian thí điểm để hoàn thiện giải pháp. Sở cũng đề nghị các đơn vị liên quan hạn chế cấp mới giấy phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ xe cho các tổ chức, cá nhân chưa áp dụng công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt.

Kết quả ngày đầu áp dụng thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm sử dụng giải pháp của VETC.

Năm 2017, Hà Nội triển khai thí điểm dự án ứng dụng iParking với mục tiêu hiện đại hóa việc quản lý và thanh toán phí trông giữ xe. Dự án được áp dụng tại các điểm đỗ xe dưới lòng đường hai tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm), sau đó được nhân rộng ra nhiều tuyến phố khác.

Tuy nhiên, sau 3 năm thí điểm, dự án iParking đã chính thức bị dừng vào tháng 9/2020. Lý do được đưa ra là gặp vướng mắc liên quan đến cơ chế tài chính, hệ thống chưa thực hiện trích nộp phí trực tiếp về tài khoản Kho bạc Nhà nước; các đơn vị trông giữ xe theo ứng dụng vẫn chưa trang bị thiết bị để kiểm soát, theo dõi, kiểm tra phương tiện người gửi.

Từ đầu tháng 2, quận Tây Hồ cũng thí điểm trông giữ phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt tại 3 bãi gửi xe máy, 4 bãi gửi ôtô tại khu vực Phủ Tây Hồ và chùa Trấn Quốc.

 

Võ Hải