Tài chính

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức ngày không dùng tiền mặt vào tháng 8 đến tháng 12

10:29 | 04/07/2020

Chia sẻ

Sự kiện ngày không dùng tiền mặt Hà Nội 2020 được Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cùng các đơn vị liên quan dự kiến tổ chức vào tháng 8 đến tháng 12 tới đây.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chấp thuận chủ trương tổ chức sự kiện "Ngày không dùng tiền mặt Hà Nội 2020".

Sự kiện hưởng ứng và thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố về việc triển khai các giải pháp thúc đẩy thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi thương mại gắn với chống gian lận thương mại, chống thất thu thuế.

Theo đề nghị của Sở Công Thương, việc triển khai "Sự kiện ngày không dùng tiền mặt" nhằm kết nối người tiêu dùng với doanh nghiệp và cơ quan liên quan về thanh toán không dùng tiền mặt với khu trưng bày quảng bá sản phẩm. Sự kiện dự kiến tổ chức vào tháng 8 đến tháng 12/2020 tại thành phố Hà Nội.

Sở Công Thương sẽ chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội, các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố, Tổng cục Thuế và các đơn vị triển khai thực hiện, tổ chức sự kiện đảm bảo đúng đối tượng, chất lượng, tiết kiệm, hiệu quả, đúng qui định.

Ngày 26/5, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 22/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng Bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Có thể thấy, Chính phủ Việt Nam đang gấp rút triển khai, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới và tiếp tục xây dựng hành lang pháp lí cho hoạt động thanh toán điện tử.

Thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu hướng và tiếp cận ngày càng sâu rộng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân theo hướng hiện đại, tiện lợi hơn.

Môi trường pháp lí cho hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam ngày càng được hoàn thiện và phù hợp với xu hướng phát triển mới. Cùng với "cơ cấu dân số vàng", nền kinh tế tăng trưởng nhanh và tầng lớp người có thu nhập khá ngày một tăng, Việt Nam đang có lợi thế lớn để phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.

Lê Huy