Thời sự

Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định cách ly tập trung với hành khách đi máy bay

20:42 | 11/10/2021

Chia sẻ

Hành khách bay từ TP HCM đến Hà Nội và Hải Phòng sẽ thực hiện cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú, không cần thực hiện cách ly tập trung như trước đây.

Chiều 11/10, UBND TP Hà Nội ra văn bản thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc tổ chức đường bay giữa Hà Nội với TP HCM, Đà Nẵng tần suất một chuyến mỗi ngày (chở khách hai chiều) và ngồi giãn cách 50% công suất từ ngày 10 đến 20/10.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.

Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định cách ly tập trung với hành khách đi máy bay - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm tra thẻ xanh của hành khách tại sân bay Nội Bài trong ngày đầu tiên "mở lại bầu trời". (Ảnh: Thanh niên).

Cùng ngày, UBND Hải Phòng đã ban hành văn bản hỏa tốc điều chỉnh việc kiểm soát người đến Cảng hàng không quốc tế Cát Bi khi mở lại chuyến bay thương mại nội địa. Tất cả hành khách xuống Cảng hàng không quốc tế Cát Bi từ chuyến bay thương mại nội địa và lưu trú tại Hải Phòng không phải áp dụng cách ly y tế tập trung.

Người đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao được công bố trên Trang thông tin điện tử Bộ Y tế thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR ngày thứ hai và ngày thứ 7.

Người trở về từ địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới sẽ tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR vào ngày thứ 7; nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở,... phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Trước đó, TP Hà Nội và Hải Phòng đều yêu cầu hành khách đến từ TP HCM phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của địa phương hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do địa phương công bố.

Theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải, hành khách đi chuyến bay nội địa phải được tiêm đủ hai liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19 trong 6 tháng; xét nghiệm âm tính trong vòng 72h trước khi lên máy bay.

Khi kết thúc chuyến đi, hành khách phải tự theo dõi sức khỏe hoặc thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lưu trú theo quy định của Bộ Y tế và cụ thể của từng địa phương về các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 kể từ ngày về địa phương;...

Phương Trang