Thời sự

Hà Nội dừng phân định 3 vùng, thu hẹp quy mô phong toả để phục hồi sản xuất

21:00 | 16/09/2021

Chia sẻ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ chỉ phong toả quy mô hẹp nhất ở các điểm nóng để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh. Sẽ có phương án cụ thể vào ngày 19/9 tới.
Hà Nội dừng phân định 3 vùng, thu hẹp quy mô phong toả để phục hồi sản xuất - Ảnh 1.

Hà Nội dừng phân định 3 vùng. (Ảnh minh hoạ: Công an Nhân dân).

Chiều 16/9, tại phiên họp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết thành phố sẽ không tiếp tục triển khai 3 vùng xanh, đỏ, vàng như hiện nay. 

Đồng thời, TP sẽ chỉ phong tỏa quy mô hẹp nhất ở các điểm nóng để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân, theo VOV.

Kế hoạch cụ thể sẽ được báo cáo vào thứ Hai tuần tới để có phương pháp, giải pháp chi tiết triển khai hiệu quả nhất sau ngày 21/9. Theo nguyên tắc phòng chống dịch đặt lên hàng đầu, từ đó tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh. 

Ông Quyền cũng cho biết, thực tế cho thấy biểu đồ dịch bệnh của Hà Nội những ngày qua đang có tiến triển tốt với số ca nhiễm mới giảm mạnh. Thành phố đang tiến tới khống chế hiệu quả dịch COVID-19.

"Hà Nội đã giãn cách lần thứ 4. Doanh nghiệp và người dân đều đã mệt mỏi và mong muốn dịch bệnh sớm được kiểm soát để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Thành phố cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn như thu ngân sách…",  ông Nguyễn Mạnh Quyền nói.

Do đó, lãnh đạo thành phố đã có chủ trương sẽ kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, các tiểu ban, để giảm đầu mối. Đặc biệt, sẽ có tiểu ban mới về việc phục hồi sản xuất, kinh doanh và tiểu ban này sẽ nhanh chóng có kế hoạch cụ thể nhất.

Theo Kinh tế & Đô Thị, TP sẽ tiếp tục tiếp tục duy trì 67 chốt trực ra vào các cửa ngõ lớn ra vào thành phố. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất việc Công an TP vẫn tiếp tục cấp giấy đi đường, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an để quản lý theo dữ liệu dân cư, hoàn thiện phần mềm quản lý công dân.

Về việc cho phép mở một số cơ sở kinh doanh tại 19 quận, huyện, đại diện Công an TP đề xuất cho phép Công an TP tiếp tục cấp giấy đi đường theo các nhóm đã được phê duyệt. Đặc biệt, đề nghị xác định rõ khu vực từng vùng để Công an TP căn cứ để có cơ chế kiểm soát di chuyển. 

Triển khai tiêm mũi 2 đúng thời hạn

Thông tin tại hội nghị cho biết đến nay, thành phố đã xét nghiệm được 85% số người theo kế hoạch, việc tiêm vắc xin đạt 93,18%. "Những người còn lại chưa được tiêm vắc xin là nằm trong đối tượng chống chỉ định, người già có bệnh nền sức khỏe yếu, không đủ điều kiện tiêm chủng", VOV dẫn lời ông Quyền.

Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UUBND TP cũng đề nghị các quận huyện thị xã, xã phường thị trấn cần rà duyệt lại để xây dựng ngay kế hoạch để tiêm vắc xin mũi 2 theo thời hạn khuyến cáo của từng loại vắc xin. Từ đó, làm danh sách từng đối tượng với từng loại vắc xin để từ đó, thành phố phối hợp với Bộ Y tế để đảm bảo nguồn cung.

Diệp Bình