Hà Nội dự kiến mở thêm 5 điểm chợ đầu mối
Chiều 6/8, UBND TP Hà Nội họp thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Cổng thông tin TP Hà Nội đưa tin.
Tại cuộc họp, quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan thông tin, khi thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND thành phố, Sở Công Thương đã chủ động các hệ thống phân phối để cung ứng hàng hoá gấp ba lần thông thường. Với 194 nghìn tỷ đồng cho việc dự trữ hàng hoá, các doanh nghiệp đã dự trữ đủ lượng hàng ở các kho.
Sở Công Thương cũng đã phối hợp với các địa phương bố trí các điểm bán hàng lưu động phù hợp, vận động các đơn vị có những điểm bán hàng không thiết yếu chuyển sang bán hàng thiết yếu; tăng cường thương mại điện tử, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa cho các khu vực cách ly...
Ngoài ra, Sở cũng kích hoạt thêm 800 điểm bán hàng thiết yếu, đang phối hợp với Bưu điện thành phố để mở thêm 472 điểm nữa và phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội để mở thêm các điểm bán hàng thiết yếu phục vụ người dân.
Theo bà Lan, với phương châm chủ động nguồn cung, thành phố đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, cơ cấu lại các vùng trồng, chuyển đổi trồng các loại rau ăn lá, rau ngắn ngày và chăn nuôi gia cầm để đáp ứng ngay nhu cầu tự cung tự cấp của người dân trên địa bàn .
Bên cạnh đó, ngoài 21 tỉnh, thành khu vực phía Bắc đang cung cấp cho thị trường Hà Nội, Sở Công Thương đã phối hợp với một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, những tỉnh chưa có dịch, để chủ động sẵn sàng thay thế nguồn cung cho các địa phương đang cung cấp cho Hà Nội nếu như có dịch.
“Khẳng định một lần nữa, trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 17 của UBND thành phố, việc cung ứng hàng hóa cho người dân đảm bảo đầy đủ, giá cả bình ổn, không để thiếu hàng, sốt hàng, không để người dân không mua sắm được hàng hóa thiết yếu”, quyền Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội nhấn mạnh.
Về việc một số chợ đầu mối và một số cửa hàng Vinmart có F0 nên phải đóng cửa để phòng, chống dịch, quyền Giám đốc Sở Công Thương cho biết, Sở đã phối hợp với các địa phương để tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo cân đối cung cầu.
Đối với chợ đầu mối phía Nam, lưu lượng hàng hóa qua chợ khoảng gần 300 tấn hàng/ngày, lượng rau củ quả chiếm 1/3, trái cây 2/3 và chủ yếu từ các tỉnh phía Nam ra, như vậy, lượng rau củ quả không lớn lắm nên chưa ảnh hưởng nhiều đến tình hình cung ứng của Hà Nội.
Còn đối với chợ đầu mối Minh Khai, hầu hết tiêu thụ cho người dân tại các huyện của Hà Nội và một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam.
Sở Công Thương đã phối hợp với các huyện tập trung hàng hóa lại, giao cho hệ thống phân phối của các siêu thị thu mua nên giảm ở chợ đầu mối thì tăng ở các siêu thị, vẫn đảm bảo cung ứng hàng hóa trên địa bàn một cách bình thường.
Thành phố cũng đang chỉ đạo Sở Y tế và Sở Công Thương xây dựng hướng dẫn chung cho các điểm bán, khi có F0 phải đóng cửa và khi mở cửa trở lại phải đảm bảo yêu cầu dịch tễ. Dự kiến, sang tuần, chợ đầu mối phía Nam sẽ hoạt động trở lại; còn chợ đầu mối Minh Khai đang triển khai phun khử khuẩn để nhanh chóng hoạt động trở lại.
Ngoài ra, UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tìm các điểm đất trống để giãn các chợ đầu mối hoặc nếu như các chợ đầu mối phải đóng cửa để phòng chống dịch.
Hiện, Sở đang dự kiến một số điểm, gồm: Bến xe Hà Đông; Cụm công nghiệp Nam Hà Nội; Khu tái định cư tại Tiên Dược, Sóc Sơn; Khu triển lãm tại 489 Hoàng Quốc Việt và một điểm ở Gia Lâm để trung chuyển hàng hóa, hạn chế vào các chợ đầu mối sâu trong nội thành.
“Tất cả các phương án này thành phố đang quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ, tích cực để vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, đảm bảo hiệu quả, quan trọng nhất là đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội”, quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan khẳng định.