|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch tại Hà Nội sau 15 ngày giãn cách: Số ca mới vẫn cao, COVID-19 chuyển hướng tấn công loạt siêu thị và chợ

19:10 | 06/08/2021
Chia sẻ
Đã trải qua hơn một tháng kể từ khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên là nhân viên bảo vệ tại Công ty SEI, số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội chủ yếu vẫn duy trì ở mức hai con số với 12 chùm ca bệnh khác nhau trên địa bàn thành phố.

Tính từ 6h ngày 24/7 đến nay, Hà Nội đã hoàn thành 14 ngày giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 17 của UBND TP, dựa trên nguyên tắc Chỉ thị 16. Riêng từ đầu đợt dịch thứ 4 đến sáng 6/8, Thủ đô đã có 1.559 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 928 trường hợp tại cộng đồng và 631 trường hợp tại khu cách ly.

Dịch COVID-19 Hà Nội sau 15 ngày giãn cách xã hội đang diễn tiến ra sao? - Ảnh 1.

Đường phố Hà Nội vắng lặng trong những ngày giãn cách xã hội. (Ảnh: Người lao động).

Số ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng vẫn cao

Số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội từ ngày 5/7 đến nay, chủ yếu duy trì ở mức hai con số, đạt đỉnh vào ngày 30/7 và 2/8 với số ca lần lượt là 144 ca và 159 ca. Hơn một tuần qua, số ca nhiễm mới tại Hà Nội duy trì trung bình ở mức khoảng hơn 70 ca/ngày.

Đáng chú ý, các trường hợp dương tính ngoài cộng đồng vẫn chưa có dấu hiệu giảm, khi chiếm phần lớn số ca trong ngày. Thông qua xét nghiệm sàng lọc những người có dấu hiệu ho, sốt tại cộng đồng, thành phố đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 từ đó phát hiện ra nhiều chuỗi lây nhiễm khác nhau.

Dịch COVID-19 Hà Nội sau 15 ngày giãn cách xã hội đang diễn tiến ra sao? - Ảnh 1.

Đợt dịch COVID-19 lần này khó khăn hơn các đợt dịch trước đó bởi dịch đã xuất hiện tại 29/30 quận/huyện trên địa bàn thành phố. Các chùm ca bệnh cũng xuất hiện rải rác từ nội thành ra ngoài thành.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh đang ở mức rất cao và khó lường vì đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Dịch chuyển hướng tấn công vào bệnh viện, siêu thị, chợ...

Sau 14 ngày giãn cách xã hội, các ổ lây nhiễm COVID-19 bắt đầu chuyển hướng tấn công vào các khu vực trọng yếu như bệnh viện, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh... Thậm chí, một số ổ dịch còn có diễn biến kéo dài như tại Bệnh viện Phổi Hà Nội hay tại Nhà thuốc Đức Tâm tại 95 đường Láng.

Điều này đã gây tác động trực tiếp tới đời sống của người dân trong những ngày giãn cách xã hội. Đồng thời cũng khiến thành phố thêm nỗi lo về chuỗi cung ứng hàng hóa, đảm bảo cuộc sống cho người dân trong thời gian này.

Không chỉ có chợ đầu mối, chợ dân sinh, hàng loạt siêu thị tại Hà Nội cũng phải tạm đóng cửa vì có liên quan đến ca F0. Vào tối 1/8, Công ty Thực phẩm Thanh Nga (quận Hai Bà Trưng) đã ghi nhận 21 ca mắc COVID-19, chủ yếu là nhân viên giao hàng và có liên quan đến nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích ở Hà Nội.

Dịch COVID-19 Hà Nội sau 15 ngày giãn cách xã hội đang diễn tiến ra sao? - Ảnh 2.

Đây cũng chính là một trong những khó khăn của thành phố trong việc khống chế dịch COVID-19 khi dịch len lỏi vào một nhánh của hệ thống cung cấp thực phẩm cho các siêu thị cũng như các ca nhiễm xuất hiện tại chợ đầu mối.

Theo Sở Công thương Hà Nội, trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch lây lan, khoảng 20 chợ đầu mối và chợ dân sinh cùng 52 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa dừng hoạt động.

Diễn biến mới của dịch COVID-19 đã đặt ra bài toán khó cho Hà Nội khi cùng lúc phải giải quyết nhanh hai vấn đề vừa khống chế dịch bệnh vừa phải tìm nguồn cung cấp thực phẩm cho người dân.

Bảo vệ "vùng xanh", đẩy mạnh tiêm chủng

Nếu như trong những ngày đầu Hà Nội giãn cách, "luồng xanh" giao thông được nhắc đến giống như một sợi dây liên kết giao thương hàng hóa, gần đây, "vùng xanh", những nơi không có COVID-19, lại xuất hiện bảo vệ người dân giữa "tâm bão" dịch COVID-19.

Tại nhiều con ngõ, khu dân cư hay tòa chung cư trên địa bàn thành phố, các "vùng xanh" được lập lên nhằm kiểm soát hàng hóa, người ra vào để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho khu vực.

Dịch COVID-19 Hà Nội sau 15 ngày giãn cách xã hội đang diễn tiến ra sao? - Ảnh 4.

Hà Nội cấp tốc xây bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. (Ảnh: Thanh niên).

Để có thể vừa chống dịch nhanh chóng vừa phòng dịch hiệu quả, thành phố đã cùng lúc áp dụng nhiều biện pháp cấp bách, quyết liệt như truy vết tối đa trong thời gian ngắn nhất; sàng lọc các đối tượng có triệu chứng như ho, sốt, khó thở, mất vị giác…

Đồng thời, tăng cường, tăng tốc xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm diện rộng đối với các khu vực có nguy cơ, người về từ vùng dịch.

Hà Nội đã và đang tận dụng tối đa các ngày giãn cách xã hội để thần tốc truy vết, bóc tách các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; cách ly triệt để các trường hợp liên quan, dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, cố gắng không để lây lan ra cộng đồng.

Dịch COVID-19 Hà Nội sau 15 ngày giãn cách xã hội đang diễn tiến ra sao? - Ảnh 5.

Phố Tạ Hiện, từng là con phố nhộn nhịp nhất Thủ đô, nay cũng trở lên vắng lặng. (Ảnh: Người lao động).

Hiện thành phố cũng đã triển khai các cơ sở các ly, thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại Dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ III, quận Hoàng Mai với quy mô 1.000 giường bệnh và đang hoàn thiện, trình phê duyệt phương án 20.000 giường bệnh.

Bên cạnh đó, thành phố cũng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tổ chức tiêm vắc xin COVID-19, đặc biệt lực lượng tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp… tiến tới tiêm chủng cho toàn dân khi lượng vắc xin được phân bổ nhiều.

Đến nay, tổng số vắc xin Hà Nội đã được phân bổ là 959.820 liều. Ở đợt 6, đợt 7 thành phố tiếp nhận 626.320 liều, kết quả đã tiêm được 66.0149 liều (105%). Cộng dồn các đợt tiêm đến nay đã tiêm là 871.555 mũi cho 812.100 người.

Phương Trang

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?

Vùng giá hiện tại của VN-Index đã đủ hấp hẫn?
Theo chuyên gia Trần Đức Anh, Giám đốc Nghiên cứu vĩ mô và Chiến lược đầu tư của Chứng khoán KB Việt Nam, rủi ro trong đầu tư chứng khoán lúc nào cũng có, tuy nhiên nếu cân nhắc giữa cơ hội và rủi ro, thì rõ ràng là chúng ta đang đứng trước một cơ hội lớn để có thể tích lũy được những cổ phiếu thực sự tốt ở nền giá hấp dẫn.