|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội đề xuất vị trí xây dựng sân bay thứ hai

16:54 | 20/05/2022
Chia sẻ
Việc xây dựng sân bay thứ hai tại Hà Nội thuộc Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, với mục tiêu giảm tải cho sân bay Nội Bài.

Theo thông tin từ Báo Thanh niên, Đề án quy hoạch mạng cảng hàng không-sân bay cấp quốc gia đang được Hội đồng thẩm định Nhà nước trình Chính phủ phê duyệt. Quy hoạch sân bay thứ hai tại Hà Nội được đề cập trong đề án chung sân bay cả nước.

Theo đó, sân bay thứ 2 bước đầu được xác định ở phía đông nam của thủ đô, tuy nhiên chưa có vị trí cụ thể.  

 

Về vị trí sân bay thứ 2, UBND TP Hà Nội đề xuất đặt tại phía nam thành phố. Một nguồn tin cho hay, Hà Nội đã đề xuất đặt tại huyện Thường Tín. 

Vị trí này có thể tránh được núi ở khu vực phía tây, ít ảnh hưởng tới việc tiếp cận của máy bay khi về sân bay Nội Bài, đồng thời có thể nghiên cứu hướng đường cất - hạ cánh song song với đường cất hạ cánh của sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, vị trí xây dựng chi tiết sẽ chỉ được xác định khi có quy hoạch cụ thể.

Hồi cuối tháng 12/2021, trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết trước đây thành phố đề xuất vị trí sân bay thứ hai tại huyện Ứng Hòa. Đây là một trong 4 địa điểm sân bay được xác định trong quy hoạch Vùng thủ đô, song qua nghiên cứu, thành phố xác định sơ bộ khu vực Ứng Hòa là không phù hợp do điều kiện vùng trời không đảm bảo hoạt động bay.

Thay cho Ứng Hòa, Hà Nội đang nghiên cứu vị trí tại các huyện phía đông và đông nam như Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai,... 

 

Minh Thu