|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hà Nội đẩy mạnh chống dịch dịp Lễ hội cuối năm, thành lập Tổ hỗ trợ COVID-19 tại nhà

20:49 | 18/12/2021
Chia sẻ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ban, ngành tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đặc biệt trong các dịp Lễ cuối năm.

Ngày 17/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị 25/CT-UBND tăng cường thực hiện các biện pháp, chống dịch COVID-19 trong dịp Lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định qua hơn hai tháng thực hiện nghị quyết số 128/NQ-CP của chính phủ, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố cơ bản được kiểm soát; Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại: Hướng dẫn chuyên môn của một số sở, ngành có nơi vẫn còn chậm, chưa cụ thể, thống nhất, rõ ràng về thời gian cách ly F1, việc tổ chức xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm; một số nơi còn lúng túng, thậm chí lơ là, chủ quan trong tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt vẫn còn có cơ sở kinh doanh, một bộ phận người dân chưa chấp hành nghiêm quy định 5K.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu thủ trưởng, giám đốc các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đặc biệt trong các dịp cuối năm, Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Mục tiêu cuối cùng là ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và giữ vững an toàn tuyệt đối cho Thủ đô; Tổ chức tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn theo lượng vaccine do Bộ Y tế phân giao; Điều chỉnh các giải pháp thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả với diễn biến của dịch COVID-19, đảm bảo công tác an sinh, xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn trên địa bàn thành phố.

Hà Nội đẩy mạnh chống dịch dịp Lễ hội cuối năm, thành lập Tổ hỗ trợ COVID-19 tại nhà - Ảnh 1.

Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch dịp Lễ cuối năm. (Ảnh: Zing News).

Đáng chú ý, để nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin tối đa, hoàn thành việc tiêm chủng vắc xin phòng chống COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện quán triệt Tổ COVID cộng đồng "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người chống chỉ định chưa được tiêm vaccine và các trường hợp chưa tiêm vaccine phòng COVID-19… để quản lý, tiêm vaccine (có thể tổ chức tiêm lưu động, tại nhà), hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.  

Việc tiêm vắc cần tận dụng tối đa mọi biện pháp, phân công các lực lượng phối hợp ngành Y tế để tố chức "thần tốc" tiêm vắc xin phòng COVID-19, theo Kế hoạch để phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất hoàn thành trước 31/12/2021; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trước 31/01/2022; hoàn thành tiêm mũi bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/01/2022.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố chỉ đạo phân cấp rõ ràng, thẩm quyền cho UBND quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, theo phương châm 4 tại chỗ. Thành phố định hướng chủ trương, nguyên tắc lớn, ban hành cơ chế, chính sách, hướng dẫn, kiểm tra; quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, tổ chức thực hiện, đồng thời tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại địa phương.

Thực hiện hiệu quả theo nguyên tắc "5K + vắc xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân"; chủ động công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Thành phố cũng chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế để thống nhất phương án, lựa chọn các trường THCS đảm bảo điều kiện để tổ chức cho học sinh cấp 2 trở lại học trực tiếp khi đã tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Quốc Anh

4 nhóm ngành sẽ thăng hoa trong nửa cuối 2023
SSI Research giảm ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 cho 88 công ty thuộc phạm vi nghiên cứu xuống còn 4% do những khó khăn chồng chất trong hai quý II và III. Dẫu vậy, đơn vị này kỳ vọng 4 nhóm ngành là hàng không, đá xây dựng, công nghệ thông tin viễn thông và bất động sản khu công nghiệp sẽ là điểm sáng của thị trường.