Thời sự

Hà Nội cho học sinh nghỉ thêm một tuần đến 22/2

18:04 | 14/02/2020

Chia sẻ

Học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố tạm thời được nghỉ học thêm 1 tuần nữa, từ ngày 17/2 đến hết ngày 22/2. Bộ GD-ĐT cũng đã có kịch bản ứng phó với dịch covid-19, trong đó lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học, đặc biệt là thời điểm kết thúc năm học, sau ngày 31/5.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về việc tiếp tục cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố tạm thời nghỉ học đến hết ngày 22/2 để phòng, chống dịch virus corona (covid-19). 

UBND TP Hà Nội giao các Sở Y tế, GD-ĐT, LĐ-TB-XH và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tiến hành phun hóa chất khử khuẩn, vệ sinh môi trường các trường học đợt 4 vào thứ Bảy, Chủ nhật (ngày 22 - 23/2) đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối trước khi học sinh, sinh viên đến trường. 

Hà Nội cho học sinh nghỉ thêm một tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, sáng 14/2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phải an toàn mới cho học sinh đến trường trở lại. Đồng thời, ngành giáo dục tuyên truyền để học sinh, phụ huynh an tâm.

Phó thủ tướng khẳng định: “Đã đi học trở lại, trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh và phụ huynh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

Sáng 14/2, trả lời báo chí trong chuyến công tác tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết dịch covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, địa phương cần "cân nhắc rất kĩ phương án cho học sinh đi học trở lại, chỉ cho phép khi đã thực hiện đầy đủ biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế".

Theo ông Nhạ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có kịch bản ứng phó với dịch, trong đó lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học, đặc biệt là thời điểm kết thúc năm học, sau ngày 31/5. Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi giãn khung kế hoạch năm học 2019-2020 và triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).

Theo quy định, cấp mầm non và tiểu học học ít nhất 35 tuần, cấp THCS và THPT ít nhất 37 tuần; thời gian kết thúc học kì II trước 25/5 và kết thúc năm học trước 31/5. Việc lùi thời điểm kết thúc năm học sẽ gây một số khó khăn cho ngành giáo dục và địa phương, tuy nhiên theo Bộ trưởng Nhạ, vẫn có thể khắc phục bằng các giải pháp quản lí phù hợp.

K.Hà