|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Guotai Junan: Thị trường bất lợi đã đẩy lùi kế hoạch phát hành riêng lẻ của nhiều ngân hàng

20:57 | 02/09/2022
Chia sẻ
Chứng khoán Guotai Junan cho rằng thị trường bất lợi đã đẩy lùi kế hoạch phát hành riêng lẻ của nhiều ngân hàng, tuy nhiên, áp lực tăng vốn sẽ đẩy mạnh lộ trình tăng vốn của các ngân hàng.

Theo báo cáo đánh giá triển vọng ngành ngân hàng nửa cuối năm 2022, Công ty Chứng khoán Guotai Junan (Việt Nam) cho rằng thị trường bất lợi đã đẩy lùi kế hoạch phát hành riêng lẻ của nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, áp lực tăng vốn sẽ đẩy mạnh lộ trình tăng vốn của các ngân hàng. Một số ngân hàng có kế hoạch điển hình như BIDV, VPBank, LienVietPostBank và OCB.

Nhiều ngân hàng cũng sở hữu những câu chuyện riêng lẻ khác như HDBank, Vietcombank, MB với thông tin sẽ nhận được ưu đãi về chính sách nhờ việc tham gia vào tái cơ cấu các tổ chức tín dụng. 

Guotai Junan Việt Nam cho rằng đây sẽ là một số câu chuyện tăng vốn tạo sóng tăng ngắn hạn của các cổ phiếu ngành ngân hàng trong thời gian tới. Lợi nhuận trước thuế trung bình các ngân hàng có thể vẫn tăng tốt 25-30% trong nửa cuối năm nay bât chấp một số lực cản.

 

Nguồn: Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam.

 

Nới room tín dụng là chuyện sớm muộn 

Về những câu chuyện chung của toàn ngành, chuyên gia cho rằng nới room tín dụng là chuyện sớm muộn. Dù diễn ra chậm hơn so với kỳ vọng nhưng nới room tín dụng sẽ giúp các ngân hàng kịp thời đạt được kế hoạch kinh doanh trong năm nay.

Mức tăng trưởng mục tiêu toàn ngành không đổi ở khoảng 14-15% là căn cứ cho tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trung bình 30% cho cả năm 2022.

Huy động tăng chậm ở nhiều ngân hàng là động thái chủ động để cân đối chi phí so với room tín dụng bị hạn chế của nhiều nhà băng. Sự chủ động cân đối tín dụng và huy động sẽ giúp mặt bằng NIM đi ngang trong nửa cuối năm.

Cũng theo công ty chứng khoán, sẽ khó xảy ra việc đua lãi suất huy động để đáp ứng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn (tỷ lệ 34%, áp dụng từ 1/10/2022) khi hầu hết các ngân hàng trong hệ thống đã đưa tỷ lệ này về ngưỡng an toàn tại thời điểm cuối quý II.

Tuy nhiên về mặt dài hạn, cân đối huy động và cho vay vẫn là bài toán lớn cho ngân hàng khi cho vay hiện nay vẫn tập trung vào phân khúc bất động sản và các khoản vay dài hạn trọng khi tiền gửi tập trung ở kỳ hạn ngắn là đặc tính riêng tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng lợi ích từ gói hỗ trợ lãi suất 2% còn chưa rõ ràng. Theo thống kê của NHNN, số dư nợ giải ngân đến giữa tháng 8 theo chương trình này là hơn 4.100 tỷ đồng (tương ứng lãi suất hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng). Trong đó, theo chia sẻ từ BIDV, số dư nợ giải ngân của ngân hàng là khoảng 3.800 tỷ đồng vào hồi đầu tháng 8.

Phương Nga