|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Google thừa nhận theo dõi người dùng

08:00 | 30/12/2023
Chia sẻ
Hàng loạt người dùng cáo buộc rằng dịch vụ phân tích, cookie và ứng dụng của Google cho phép công ty theo dõi hoạt động của họ ngay cả khi họ đặt trình duyệt Chrome của Google ở chế độ "Ẩn danh" và các trình duyệt khác ở chế độ duyệt "Riêng tư".

 Google bị tố cáo theo dõi người dùng ở chế độ "Ẩn danh". (Ảnh: iStock).

Theo CNBC, Google đã đồng ý dàn xếp một vụ kiện cáo buộc rằng họ đã bí mật theo dõi hoạt động internet của hàng triệu người dùng trong khi những người này cho rằng họ đang duyệt web riêng tư.

Hôm 28/12, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers ở Oakland, California, đã tạm hoãn phiên tòa xét xử tập thể dự kiến vào ngày 5/2/2024, sau khi các luật sư của Google và đại diện người tiêu dùng cho biết họ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ.

Vụ kiện đã yêu cầu bồi thường ít nhất 5 tỷ USD. Những điều khoản dàn xếp không được tiết lộ, nhưng các luật sư cho biết họ đã đồng ý với một bản thỏa thuận ràng buộc thông qua hòa giải và dự kiến sẽ trình bày một thỏa thuận chính thức để tòa án phê chuẩn vào ngày 24/2/2024.

Hiện tại, cả Google lẫn luật sư của nguyên đơn vẫn chưa có phản hồi ngay lập tức về yêu cầu bình luận.

Đại diện người dùng cáo buộc rằng dịch vụ phân tích, cookie và ứng dụng của Google cho phép công ty theo dõi hoạt động của họ ngay cả khi họ đặt trình duyệt Chrome của Google ở chế độ "Ẩn danh" và các trình duyệt khác ở chế độ duyệt "Riêng tư".

Họ cho rằng điều này đã biến Google thành một "kho thông tin vô trách nhiệm" bằng cách cho phép công ty biết về bạn bè, sở thích, món ăn yêu thích, thói quen mua sắm và "những điều đáng xấu hổ" của người dùng khi tìm kiếm trực tuyến.

Vào tháng 8, Thẩm phán Rogers đã bác bỏ đề nghị bác bỏ vụ kiện của Google. Bà đặt câu hỏi về việc liệu Google có đưa ra lời hứa ràng buộc về mặt pháp lý là không thu thập dữ liệu của người dùng khi họ duyệt ở chế độ riêng tư hay không.

Thẩm phán đã trích dẫn chính sách bảo mật của Google và các tuyên bố khác của công ty, ngụ ý về những giới hạn đối với thông tin mà công ty có thể thu thập.

Hồ sơ vụ kiện được nộp vào năm 2020, liên quan đến "hàng triệu" người dùng Google kể từ ngày 1/6/2016 và yêu cầu bồi thường ít nhất 5.000 USD thiệt hại cho mỗi người dùng do vi phạm luật nghe trộm liên bang và luật bảo mật của California.

Thuỳ Trang

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.