|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay

16:22 | 10/01/2022
Chia sẻ
Theo Goldman Sachs, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ thực hiện 4 lần tăng lãi suất trong 2022 và bắt đầu quy trình thu hẹp bảng cân đối kế toán vào tháng 7 hoặc sớm hơn.
Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Getty Images, Business Insider).

Ông Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng của Goldman Sachs viết trong lưu ý rằng tiến triển nhanh chóng trong thị trường lao động Mỹ và tư tưởng diều hâu được thể hiện trong biên bản cuộc họp tháng 12 của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho thấy Fed sẽ tăng tốc quy trình bình thường hóa chính sách.

"Do đó chúng tôi đẩy nhanh dự đoán Fed bắt đầu thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán từ tháng 12 lên tháng 7, và có khả năng thời điểm thực tế sẽ còn sớm hơn nữa", ông Hatzius nhận định. 

"Với lạm phát có lẽ vẫn còn cao hơn nhiều mức mục tiêu vào thời điểm đó, chúng tôi không còn cho rằng khởi đầu của việc thu hẹp bảng cân đối sẽ đủ để bù đắp cho một đợt tăng lãi suất theo quý. Goldman Sachs giữ nguyên dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 3, 6, 9 và bổ sung thêm một lần tăng trong tháng 12", lưu ý của Goldman Sachs viết.

Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay - Ảnh 2.

Trong biên bản cuộc họp tháng 12, quan chức Fed báo hiệu đang chuẩn bị hành động nhanh hơn lần thắt chặt chính sách gần nhất nhằm tránh để kinh tế Mỹ quá nóng trong bối cảnh lạm phát lên cao và lao động gần như đã được toàn dụng. 

Tình thế này cộng với bảng cân đối kế toán khổng lồ của Fed đang kiềm chế chi phí đi vay dài hạn – "có thể cho phép tốc độ bình thường hóa lãi suất nhanh hơn".

Các quan chức cũng cho rằng thời điểm giảm quy mô bảng cân đối trị giá 8.800 tỷ USD có thể sẽ "gần với thời điểm tăng lãi suất chính sách hơn trải nghiệm trước đây của Ủy ban", theo biên bản.

Goldman Sachs dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay - Ảnh 3.

Theo Bloomberg, tháng trước tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống dưới 4% và tiền lương tăng, cung cấp thêm bằng chứng rằng chủ lao động đang phải tranh nhau trả lương cao hơn để có nhân công.

Goldman Sachs giữ nguyên dự đoán về lãi suất điều hành ở mức 2,5-2,75%.

Ông Hatzius viết: "Ngay cả với 4 lần tăng lãi suất, lộ trình lãi suất mà chúng tôi dự đoán chỉ cao hơn chút ít so với những gì thị trường phản ánh vào giá năm 2022, nhưng khoảng cách sẽ tăng lên đáng kể trong những năm kế tiếp".

Giang

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.