|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Goldman Sachs đạt được thỏa thuận để giải quyết khiếu nại liên quan tới bê bối 1MDB

08:48 | 15/05/2022
Chia sẻ
Các nhà lãnh đạo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs Group Inc đã đạt được thỏa thuận trị giá 79,5 triệu USD để giải quyết khiếu nại của cổ đông.

 Biển quảng cáo Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB) bên ngoài một tòa nhà ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: TTXVN).

Các nhà lãnh đạo của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs Group Inc đã đạt được thỏa thuận trị giá 79,5 triệu USD để giải quyết khiếu nại của cổ đông, với cáo buộc rằng sự giám sát yếu kém của họ đã góp phần khiến ngân hàng dính vào vụ bê bối tham nhũng tại Quỹ đầu tư nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) của Malaysia.

Một thỏa thuận dàn xếp sơ bộ về cái gọi là vụ kiện phái sinh cổ đông đã được đệ trình vào ngày 13/5 tại tòa án liên bang Manhattan (Mỹ), yêu cầu sự chấp thuận của Thẩm phán Quận Vernon Broderick của Mỹ.

Các công ty bảo hiểm của các bị cáo sẽ trả 79,5 triệu USD cho Goldman Sachs và ngân hàng sẽ sử dụng số tiền cho các biện pháp quản lý và tuân thủ, bao gồm trao quyền nhiều hơn cho người đứng đầu bộ phận giám sát và tạo ra một đường dây nóng ẩn danh để báo cáo về các sai phạm của nhân viên.

Các công tố viên Mỹ cho biết, Goldman bị cáo buộc đã đưa ra những thông tin sai để lừa dối nhà đầu tư trong ba lần bán trái phiếu với tổng trị giá 6,5 tỷ USD nhằm giúp huy động vốn cho 1MDB, được biết tới như quỹ thúc đẩy phát triển kinh tế của Malaysia.

Tuy nhiên, 4,5 tỷ USD trong số đó đó đã được chuyển hướng qua hối lộ và lại quả cho các quan chức chính phủ, chủ ngân hàng và những người khác. Các cổ đông dẫn đầu bởi Hệ thống Hưu trí Quận Fulton có trụ sở tại Atlanta đã tìm cách bắt giữ Giám đốc điều hành của Goldman David Solomon, người tiền nhiệm của ông Lloyd Blankfein và những người khác chịu trách nhiệm về việc "coi thường nghĩa vụ giám sát của họ" vì ngân hàng đã bỏ qua các dấu hiệu gian lận.

Ngân hàng này trước đó đã đồng ý trả hàng tỷ USD cho các cơ quan chức năng ở Mỹ và các quốc gia khác để dàn xếp vụ bê bối này và vào năm 2020 đã ký một thỏa thuận hoãn truy tố 3 năm với Bộ Tư pháp Mỹ.

Minh Trang