|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gojek và kế hoạch chuyển đổi sang xe điện

14:16 | 24/03/2023
Chia sẻ
Tại thị trường Indonesia, Gojek có kế hoạch chuyển đồi toàn bộ xe máy và ô tô đang hoạt động sang xe điện vào năm 2030. Trong khi tại Việt Nam, công ty vẫn đang tìm kiếm các cơ hội.

Phản hồi chúng tôi trước câu hỏi về kế hoạch chuyển đổi sang xe điện tại thị trường Việt Nam trong bài viết trước , Gojek - nền tảng gọi xe công nghệ có trụ sở tại Indonesia, cho biết họ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những cơ hội.

Gojek chia sẻ họ là một trong những công ty khởi nghiệp đầu tiên tại Đông Nam Á cam kết loại bỏ khí thải carbon vào năm 2030, thông qua việc chuyển đổi phương tiện vận hành sang xe điện.

Từ tháng 5/2021, Gojek đã công bố kế hoạch chuyển đổi toàn bộ xe máy và xe ô tô đang hoạt động trên nền tảng của Gojek tại Indonesia sang xe điện vào năm 2030, thông qua hợp tác với các nhà sản xuất và hợp đồng cho thuê. 

Hiện tại, Gojek vẫn đang tiếp tục triển khai thử nghiệm chương trình xe điện ở Indonesia thông qua nhiều hoạt động.

Đơn cử, cuối năm 2021, họ đã đầu tư 10 triệu USD vào liên doanh sản xuất xe điện có tên là Electrum, giữa Gojek và Tập đoàn năng lượng TBS Energi Utama. Khoản đầu tư có thể lên tới 1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Mục tiêu tập trung vào việc đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái xe điện hai bánh tại Indonesia.

Cũng trong cùng năm, Gojek công bố hợp tác với Gogoro - một nhà sản xuất xe máy điện Đài Loan, khởi động một dự án thử nghiệm cho phép tài xế thuê những chiếc xe máy điện để hoạt động tại Indonesia. Dự kiến Gojek sẽ cung cấp 250 xe tay ga điện Gogoro và xây dựng 4 trạm thay pin. Mục tiêu sẽ có 5.000 xe máy điện và bổ sung thêm nhiều trạm thay pin trong tương lai.

“Gojek tham gia vào các dự án thử nghiệm cho phép tài xế thuê xe máy điện,... với sự hợp tác của công ty nhiên liệu quốc gia, các nhà sản xuất xe xuất xe tay ga và các tập đoàn sản xuất xe hơi nổi tiếng”, phía doanh nghiệp cho hay.

“Tại các nước Gojek đang hoạt động, trong đó có Việt Nam, Gojek vẫn tiếp tục tìm kiếm những cơ hội để có thể giúp công ty duy trì cam kết loại bỏ khí thải, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai”, phía Gojek cập nhật thông tin.

Ngày 21/3 vừa qua Be Group - một công ty gọi xe công nghệ khác đang hoạt động tại Việt Nam, cho biết đã hợp tác với CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) nhằm đưa ô tô điện và xe máy điện vào hoạt động dịch vụ vận tải công nghệ.

Thông qua các đối tác tài chính là VPBank, GSM sẽ hỗ trợ tài xế của Be Group chuyển đổi từ xe chạy xăng sang xe điện, bằng các chính sách độc quyền sẽ giúp tài xế mua/thuê xe máy, ô tô điện VinFast từ GSM.

Về Gojek, công ty này bắt đầu vào thị trường Việt Nam từ năm 2018 với tên gọi GoViet. Năm 2020, GoViet hợp nhất ứng dụng và thương hiệu với Gojek. Tại Việt Nam, Gojek đang có hơn 200.000 đối tác tài xế và 80.000 đối tác nhà hàng, với ba dịch vụ đặt xe (GoRide), đặt món (GoFood), và đặt giao hàng (GoSend).

Đức Huy

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".