|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: 'Những gì xấu nhất đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, khả năng thị trường giảm sâu khó xảy ra'

21:00 | 28/03/2023
Chia sẻ
Theo ông Lê Quang Chung Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Smart Invest, thị trường có thể ổn định và tăng trưởng lại vào hai quý cuối năm, do đó đây là giai đoạn để chúng ta tích lũy những cổ phiếu tốt.

Hiện nay, một trong những vấn đề mà giới đầu tư đang theo dõi sát sao là lãi suất. Trước những khó khăn của doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã xem xét lại lộ trình tăng lãi suất của mình.

Còn tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã hạ lãi suất điều hành để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Chính vì vậy giới đầu tư đang kỳ vọng rằng giai đoạn thắt chặt tiền tệ có thể đang dần kết thúc.

Ông Lê Quang Chung Phó Tổng Giám đốc, CTCP Chứng khoán Smart Invest (AAS). (Ảnh chụp màn hình).

Chia sẻ tại Talkshow "Phố Tài Chính", ông Lê Quang Chung, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Smart Invest (AAS) cho rằng Fed đã liên tiếp tăng lãi suất cơ bản từ tháng 3/2022. Lãi suất liên bang của Fed hiện tại đang ở ngưỡng 4,75%.

Hiện nay theo khảo sát các doanh nghiệp, chi phí lãi vay của các doanh nghiệp ở Mỹ khoảng 7 – 8%. Đó là mức lãi suất hiện tại và khá cao so với bản thân nước Mỹ từ trước dịch COVID đến nay.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã giảm một số lãi suất điều hành xuống để hỗ trợ cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Các chuyên gia đánh giá, Ngân hàng Nhà nước đã có bước đi khá nhanh, có thể nói là đi trước một bước, nhờ đó các ngân hàng thương mại đã bắt đầu giảm lãi suất huy động.

Lãi suất cho vay sẽ có mức giảm chậm hơn, và giảm tùy ngành và đối với một số gói vay ưu đãi trung hạn cũng đã giảm về mức 7,5%. Tuy nhiên, một số ngành rủi ro cao hơn thì mức lãi suất cho vay vẫn đang ở mức cao.

Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng lãi suất trong nước từ nay đến cuối năm sẽ trong xu hướng giảm. Theo chuyên gia, giảm lãi suất là xu hướng chung của thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam trong thời gian tới.

"Thay vì nỗi lo về lạm phát, chúng ta sẽ chuyển sang nỗi lo về giảm phát và suy thoái sau một số sự kiện ngân hàng đợt vừa rồi. Trên thực tế hầu hết giá hàng hóa đã có biến chuyển điều chỉnh giảm trong khoảng hai tuần đến một tháng qua.

Ở trong nước, xu hướng lãi suất trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ có những diễn biến điều chỉnh tốt. Khi tỷ giá vẫn còn giữ được ổn định, chúng ta sẽ không cần dùng đến các biện pháp và chính sách điều chỉnh lãi suất. Tỷ giá đồng USD hiện tại vẫn đang ở mức khá thấp, chúng ta sẽ có những chính sách khá ổn định về lãi suất".

Đối với thị trường chứng khoán, Phó Tổng Giám đốc AAS chia sẻ thị trường chứng khoán Việt Nam đang được thống kê là một trong những thị trường giảm điểm nhiều nhất trong một năm qua.

"Tất cả những gì xấu nhất đã được phản ánh vào giá cổ phiếu nên khả năng giảm sâu thêm nữa là rất khó xảy ra. Do đó, thị trường sẽ diễn biến tốt dần lên trong thời gian tới.

Dự báo của chúng tôi là thị trường có thể ổn định và tăng trưởng lại vào hai quý cuối năm, do đó đây là giai đoạn để chúng ta tích lũy những cổ phiếu tốt. Một số nhóm ngành các nhà đầu tư có thể quan tâm là thép, thủy sản, nông sản hoặc dệt may", chuyên gia cho hay.

Thu Thảo

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.