|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: 'Cổ phiếu tài chính là trung tâm của các con sóng, định giá ngành ngày càng trở nên hấp dẫn'

12:30 | 29/03/2023
Chia sẻ
Theo ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể bước vào xu hướng tăng trưởng, phục hồi rõ rệt hơn vào từ nửa cuối năm 2023. Trong đó, ngành tài chính vẫn được vị này ưa thích vì nó ở trung tâm của các con sóng và làm cho định giá của ngành ngày càng trở nên hấp dẫn.

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank. (Ảnh chụp màn hình).

Ngày 22/3 vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, tuy nhiên mức tăng chỉ 0,25%. Mức này thấp hơn mức dự báo trước khi xảy ra một số sự kiện ngân hàng Mỹ. Như vậy có thể thấy Fed đã có đánh giá lại về những tác động của việc tăng lãi suất liên tiếp trong thời gian qua.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã hạ một số lãi suất điều hành xuống, tạo cơ sở cho các tổ chức tín dụng tiếp tục hạ lãi suất huy động, giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp. Sau loạt sự kiện trên, giới đầu tư đang kỳ vọng giai đoạn lãi suất tăng cao sẽ sớm qua đi.

Chia sẻ tại Talkshow "Phố Tài Chính", ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank dự báo lãi suất của Fed sẽ đạt đỉnh vào tháng 6 và đồng USD sẽ không thể mạnh quá, do vậy áp lực trong việc điều hành tỷ giá ở Việt Nam cũng sẽ dễ thở hơn.

"Chúng ta sẽ có không gian để hạ lãi suất. Bên cạnh yếu tố về tỷ giá, nếu diễn biến về lạm phát tháng 3 này tiếp tục hạ nhiệt thì chúng ta sẽ có không gian để Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành. Chúng tôi đang dự kiến việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7 nhưng cũng có thể xảy ra nhanh hơn vào tháng 5, 6", chuyên gia chia sẻ.

Bàn về việc khi nào giai đoạn thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc, ông Thành cho biết Ngân hàng Trung ươngcChâu Âu vẫn đang tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát và họ vẫn đang phải tăng lãi suất. Ở Mỹ, chu kỳ tăng lãi suất này có thể sẽ kéo dài đến tháng 6 như định hướng của Fed và sau đó sẽ đến giai đoạn nới lỏng, bớt thắt chặt có thể kéo dài đến năm 2024.

Việt Nam với đặc thù là tăng trưởng tín dụng theo hạn mức, Ngân hàng Nhà nước từ đầu năm cũng đã đặt hạn mức tăng trưởng tín dụng 14 – 15%. Mục tiêu này vẫn đang được thực hiện xuyên suốt. Do vậy, chuyên gia cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách thận trọng 2 – 3 tháng tới. Khi Ngân hàng Nhà nước thấy lạm phát đã ổn định, thì các động thái cắt giảm sẽ rõ rệt hơn.

Về diễn biến thị trường, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank cho rằng tăng trưởng của toàn thị trường sẽ âm trong quý I và điều này khiến định giá của thị trường Việt Nam khoảng gần 13 lần, tương ứng với tỷ suất sinh lời quanh mức 8%, so với mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện tại thì chưa quá hấp dẫn.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ bước vào xu hướng tăng trưởng, phục hồi rõ rệt hơn vào từ nửa cuối năm 2023. Tôi vẫn ưa thích cổ phiếu liên quan đến nhóm ngành tài chính. Nó ở trung tâm của các con sóng và làm cho định giá của ngành ngày càng trở nên hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể tích lũy, trong ngành vẫn có những cổ phiếu tăng trưởng rất tốt trong năm nay.

Bên cạnh đó, nhóm bán lẻ cũng nằm trong danh mục ưa thích. Một ngành khác được lựa chọn liên quan đến một phần câu chuyện đầu tư công và cũng liên quan đến xu hướng chuyển động chính sách gần đây đó là dầu khí, năng lượng".

Thu Thảo