|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Givral ngừng sản xuất bánh su kem trên địa bàn TP HCM

23:08 | 08/10/2023
Chia sẻ
Hãng bánh Givral đã quyết định ngừng sản xuất bánh su kem trên địa bàn TP HCM để chờ kết quả điều tra về vụ việc ngộ độc hàng loạt vào đêm trung thu.

Chiều 8/10, đại diện CTCP Bánh Givral cho biết đã tạm ngưng sản xuất mặt hàng bánh su kem trên địa bàn TP HCM cho đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng. Đây là diễn biến mới nhất liên quan đến vụ ngộ độc hàng loạt khiến 50 người đau bụng, tiêu chảy; 1 trẻ tử vong sau đêm Trung thu tại chung cư Palm Heights (TP HCM), theo Vietnamnet.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP HCM, điểm quan trọng là có những trường hợp không dự tiệc Trung thu tại chung cư nói trên nhưng vẫn bị ngộ độc. Những người này có cùng triệu chứng sau khi ăn bánh su kem có cùng nhãn hiệu, cùng địa chỉ nơi mua bánh.

“Về tác nhân gây ra nhiễm khuẩn, hiện vẫn phải chờ kết quả phân lập vi khuẩn. Tuy nhiên, kết quả cấy mẫu bệnh phẩm của 2 trẻ nhỏ tại một phòng khám tư nhân ghi nhận có vi khuẩn Salmonella”, Sở Y tế TP HCM nhận định.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho biết đã kiểm tra cửa hàng bánh Givral tại số 208 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, là nơi cung cấp bánh su kem dùng trong tiệc Trung thu và chưa phát hiện hành vi vi phạm cụ thể nào.

Bên cạnh đó, tại cơ sở sản xuất bánh su kem của Givral tại lô II – 1B Lê Trọng Tấn, khu công nghiệp Tân Bình, phường Tân Thạnh, quận Tân Phú, lực lượng chức năng cũng chưa phát hiện hành vi vi phạm.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP HCM cho biết vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu bánh và mẫu nguyên liệu làm bánh của Givral, vốn được sử dụng trong bữa tiệc Trung thu mà sau đó xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại chung cư Palm Heights, thành phố Thủ Đức, vào chín ngày trước.

Bà Võ Thị Bích Liên, Tổng Giám đốc CTCP Bánh Givral cho biết đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng trong 6 ngày qua. "Công ty đã cung cấp các hồ sơ pháp lý, mẫu lưu bánh su kem trong hạn sử dụng và quá hạn sử dụng, kể cả nguyên liệu đầu vào để phục vụ công tác kiểm tra”, bà Liên chia sẻ.

Theo giới thiệu trên website, Givral tự giới thiệu là thương hiệu bánh ngọt nổi tiếng tại Sài Gòn với bề dày lịch sử hơn 70 năm (từ năm 1950), khởi nguồn bởi Alain Portier - ông chủ người Pháp. Thương hiệu này chuyên cung cấp các loại bánh nướng và bánh tươi cao cấp như bánh kem, bánh sinh nhật, bánh cưới…

Pháp nhân đứng sau thương hiệu bánh này là CTCP Bánh Givral, thành lập từ tháng 12/2011 có trụ sở tại Lô II-1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM.

Chủ sở hữu của thương hiệu bánh Givral là CTCP One Capital Hospitality (Mã: OCH). Theo BCTC soát xét bán niên 2023, công ty mẹ OCH nắm giữ 99,99% vốn tại CTCP Bánh Givral tính đến cuối tháng 6, giá gốc ghi nhận là hơn 337 tỷ đồng. Ngoài bánh Givral, One Capital Hospitality cũng là chủ sở hữu của thương hiệu Kem Tràng Tiền. 

Thông tin về vụ việc:

Tối ngày 29/9, Ban Quản lý chung cư Palm Heights đã tổ chức vui trung thu cho các cháu là con của cư dân và nhân viên sinh sống tại chung cư. Trong buổi liên hoan, Ban Quản lý đã phát bánh su kem hiệu Givral cho khoảng 200 người (khoảng 150 trẻ em và khoảng 50 người lớn), còn dư khoảng 10 bánh cho nhân viên.

Sau khi dùng bánh su kem hiệu Givral (choux tròn) được phát như trên, bé gái P.N.Q (6 tuổi) có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy và sau đó đã tử vong.

Đến chiều 3/10, đã có khoảng 50 trường hợp (bao gồm cả nhân viên, nhà thầu và người thân của nhân viên) có cùng triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như: đau bụng, sốt, nôn ói, tiêu chảy...

H.T