|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới startup công nghệ y tế đang thay đổi bức tranh tối về chăm sóc sức khỏe ở vùng nông thôn Indonesia

10:41 | 15/06/2019
Chia sẻ
Các ứng dụng kết nối bệnh nhân ở vùng hẻo lánh ở Indonesia với bác sĩ, các nhà thuốc đang góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chữa bệnh, giảm tỉ lệ tử vong của người dân.

Chăm sóc sức khỏe ở Indonesia chưa bao giờ vươn tới tầm "đẳng cấp thế giới", và mỗi lần gặp bác sĩ giống như trò chơi may rủi. Nếu con gái của bạn sốt hay viêm họng, bạn có thể yên tâm khi tới bệnh viện ở địa phương, nhưng bạn vẫn sẽ muốn bạn bè hoặc người thân giới thiệu một bác sĩ giỏi trước khi lên đường.

Thực trạng đáng buồn của hệ thống y tế

Nếu một phụ nữ phát hiện cha của cô có khối u não, cô sẽ muốn đưa cha lên một chuyến bay để tới Singapore hay Malaysia. Mạo hiểm mạng sống của người thân và bản thân với bác sĩ phẫu thuật não ở Indonesia là điều không tưởng, thậm chí ở những thành phố lớn như Jakarta hay Surabaya.

Đương nhiên, với những gia đình sống ở những vùng nông thôn xa xôi ở Indonesia, lựa chọn còn hạn chế hơn nhiều.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế đáng tin cậy là quyền cơ bản của con người. Nhưng một trong những rào cản lớn đối với việc tạo ra hệ thống y tế chất lượng ở Indonesia là tình trạng thiếu bác sĩ và y tá có trình độ chuyên môn cao. Thực tế này đặc biệt rõ nét ở những vùng nông thôn, nơi hơn 50% trong số hơn 260 triệu dân Indonesia sống.

indonesia-healthcare

Thiếu bác sĩ ở nông thôn là một thách thức nan giải ở Indonesia. Ảnh: wsj.com

Ở Indonesia, chỉ khoảng 600 bác sĩ tốt nghiệp mỗi năm, và nhiều người trong số họ bắt đầu sự nghiệp với ngành dược hoặc bảo hiểm vì thu nhập cao hơn so với nghề chữa bệnh. Tình trạng thiếu bác sĩ là một thách thức lớn ở Indonesia, đặc biệt khi ai đó muốn xây bệnh viện và tuyển bác sĩ ở những thành phố loại hai.

Một báo cáo gần đây của EY cho thấy mức độ chênh lệch về phân bố bác sĩ rất lớn (cũng giống như nhiều quốc gia khác) vì bác sĩ thường không muốn hành nghề ở vùng nông thôn. Gần 50% nhân lực y tế có trình độ cao ở Indonesia làm việc trên hai đảo Java và Bali.

Bức tranh y tế bớt u ám nhờ các ứng dụng chăm sóc sức khỏe

Với sự hỗ trợ của "kì lân xe ôm" Go-Jek, một startup công nghệ y tế mang tên Go-Med đang vận hành ứng dụng kết nối bệnh nhân với bác sĩ, công ty bảo hiểm, phòng xét nghiệm, hiệu thuốc trên. Mạng lưới của ứng dụng bao gồm 19.000 bác sĩ có giấy phép hành nghề, 1.000 hiệu thuốc kết nối dịch vụ giao thuốc và dịch vụ xét nghiệm. Người sử dụng có thể giao tiếp với bác sĩ qua các ứng dụng chat, gọi video và gọi thoại. 

TeleCTG là ứng dụng giúp các thai phụ ở nông thôn theo dõi nhịp tim thai nhi và sự co thắt tử cung trong quá trình mang thai qua điện thoại thông minh. Điện thoại tự động gửi dữ liệu tới các bác sĩ phụ sản và nhi khoa để họ phân tích và gửi kết quả ngay lập tức cho thai phụ. Mục tiêu của TeleCTG là giảm tỉ lệ tử vong của thai phụ và trẻ sơ sinh ở các vùng nông thôn nghèo ở Indonesia.

Dường như dược phẩm là mảng phát triển nhanh nhất trong không gian mạng. Hàng chục hiệu thuốc trực tuyến ở Indonesia hoạt động 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Sau mỗi cuộc tham vấn trên ứng dụng, một hiệu thuốc trong mạng lưới liên kết gần nhà khách hàng nhất sẽ gửi thuốc qua dịch vụ giao hàng trong một giờ. Nếu không hiệu thuốc nào gần nhà khách hàng, ứng dụng sẽ đề xuất dịch vụ gửi hàng trong ngày. Người dùng có thể mua lại đơn thuốc của bác sĩ qua ứng dụng.

Thị trường chăm sóc sức khỏe ở Indonesia đang ở giai đoạn sơ khai trong tiến trình phát triển, với mức độ mất cân bằng lớn giữa cung và cầu. Sau khi chính phủ thực thi chính sách Chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2014, mọi người đều thấy những khoản đầu tư vào thị trường y tế hôm nay sẽ mang lại lợi nhuận cao trong tương lai.

Nhạc Dương

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.