|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giới kinh doanh bảo hiểm đang lãi lớn

06:59 | 22/06/2017
Chia sẻ
Có đến 86,7% số doanh nghiệp được hỏi tự tin cho rằng, doanh thu năm 2017 sẽ tăng trên 10% và 13,3% số doanh nghiệp còn lại đặt mục tiêu khiêm tốn hơn.

Dữ liệu tài chính của các công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) cho thấy, tỷ lệ số doanh nghiệp bảo hiểm báo lãi trong năm 2016 đã tăng đáng kể, từ 5 lên 10 doanh nghiệp đối với nhóm bảo hiểm nhân thọ, và từ 17 lên 18 doanh nghiệp với nhóm bảo hiểm phi nhân thọ.

Điều này phản ánh sự khởi sắc trong kinh doanh bảo hiểm trong năm vừa qua, là tiền đề tạo thêm niềm tin tăng trưởng toàn ngành này nói chung trong năm 2017.

gioi kinh doanh bao hiem dang lai lon

Hoạt động kinh doanh khởi sắc, ngành bảo hiểm cũng chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp

Theo khảo sát các doanh nghiệp bảo hiểm do Vietnam Report thực hiện trong tháng 5/2017, có đến 86,7% số doanh nghiệp được hỏi tự tin cho rằng, doanh thu năm 2017 của doanh nghiệp mình sẽ tăng trên 10%, 13,3% còn lại khiêm tốn hơn với kế hoạch tăng trưởng trên 10%.

Theo báo cáo của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), gần 86% thị phần doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ gốc nằm trong tay 5 ông lớn bao gồm: Prudential, Bảo Việt Nhân thọ, Manulife, AIA và Dai-ichi. Ở mảng bảo hiểm phi nhân thọ, gần 60% thị phần doanh thu phí bảo hiểm gốc thuộc về Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo Minh, PTI và PJICO.

Với số lượng công ty bảo hiểm nhân thọ (18 công ty) và phi nhân thọ (30 công ty) đang hoạt động trên thị trường Việt Nam hiện nay, thì ở sân chơi thị phần còn lại không bao gồm các ông lớn kể trên sẽ chứng kiến sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt giữa các công ty có quy mô vừa và nhỏ.

Khảo sát các doanh nghiệp bảo hiểm cũng cho thấy, cạnh tranh trong ngành được đánh giá là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất (85,7% lựa chọn “ảnh hưởng rất nhiều”) đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm.

Bên cạnh đó, chất lượng nguồn nhân lực và quản trị doanh nghiệp cũng là yếu tố ảnh hưởng không kém (78,6% lựa chọn “ảnh hưởng rất nhiều”), bởi theo phản hồi của nhiều khách hàng đang tham gia bảo hiểm, việc tư vấn để khách hàng hiểu đúng và đủ về hợp đồng bảo hiểm còn nhiều hạn chế.

Do đó, theo khuyến nghị của đơn vị khảo sát, trong thời gian tới, các công ty bảo hiểm cũng cần lưu ý đầu tư cho khâu đào tạo nhân lực, thay vì mở rộng kinh doanh tràn lan, tuyển dụng ồ ạt những nhân sự chưa thực sự am hiểu sản phẩm bảo hiểm.

Hiện, Chính phủ đang rất tích cực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động trực tiếp thông qua các chính sách thuế và hoa hồng, các chính sách an sinh xã hội... Hàng loạt các đề án lớn, quan trọng liên quan tới lĩnh vực bảo hiểm được triển khai trong năm 2016, như đề án tái cấu trúc doanh nghiệp bảo hiểm, bảo hiểm thủy sản, bảo hiểm nông nghiệp… đã phần nào giúp thị trường bảo hiểm phát triển ổn định, an toàn, bền vững và hiệu quả.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp trong ngành này vẫn đề xuất Chính phủ, bên cạnh hỗ trợ tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo hiểm thì nên tăng mức phạt đối với hành vi gian lận, trục lợi bảo hiểm nhằm xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh công bằng, tạo đà cho sự phát triển bền vững của ngành bảo hiểm.

gioi kinh doanh bao hiem dang lai lon 5 tháng, doanh thu phí toàn ngành bảo hiểm ước tăng 19%

Tại buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp 21/6 hôm qua (19/6), ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam ...

gioi kinh doanh bao hiem dang lai lon Chính thức nâng mức bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng trong tháng 8

Như vậy sau hơn 11 năm duy trì mức bảo hiểm tiền gửi là 50 triệu đồng, sắp tới đây, mức chi trả bảo hiểm ...

gioi kinh doanh bao hiem dang lai lon [Interactive] Bức tranh thị phần bảo hiểm quý I/2017

Theo báo cáo tổng quan thị trường bảo hiểm ba tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu phí bảo hiểm đạt 21.874 tỷ đồng, tăng ...

Bích Diệp

Sau 15 tuần 'im ắng', NHNN bất ngờ hút gần 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua.