Kinh doanh

Giới đầu tư tranh thủ 'vỗ béo' cổ phiếu ngành chăn nuôi ở Trung Quốc khi dịch tả heo châu Phi hoành hành

16:36 | 09/06/2019

Chia sẻ

Trong khi Trung Quốc đang vật lộn với dịch tả heo châu Phi, giá cổ phiếu ngành chăn nuôi heo ở đại lục tăng rất mạnh và khả năng giá tiếp tục leo thang vẫn rất lớn.

Những người giữ cổ phiếu của các công ty chăn nuôi heo ở Trung Quốc đang "vỗ béo" danh mục đầu tư trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi tiếp tục lan rộng.

Giá cổ phiếu của Muyuan Foodstuff (nhà cung cấp thịt heo lớn thứ hai Trung Quốc) và Jiangxi Zhengbang Technology (nhà cung cấp thịt heo lớn thứ tư Trung Quốc) đã tăng ở mức kỷ lục, gấp ít nhất hai lần so với năm ngoái, theo South China Morning Post.

Dịch tả heo càng lan rộng, giá cổ phiếu ngành chăn nuôi heo càng thăng hoa

Dường như giới đầu tư đang dự đoán dịch tả heo châu Phi sẽ tiếp tục gây xáo trộn nguồn cung và làm tăng giá cổ phiếu của những công ty chăn nuôi heo.

Các nhà môi giới của các doanh nghiệp chứng khoán, từ Shenwan Hongyuan tới Citic Securities, đều dự đoán giá thịt heo sẽ đạt mức đỉnh kỷ lục trong năm 2016 vào cuối năm nay. Họ nói tình trạng tiêu hủy lợn quy mô lớn để ngăn sự lây lan của dịch đã khiến nguồn cung heo con - một chỉ số cơ bản để đánh giá nguồn cung thịt heo - giảm với mức kỷ lục là 20% trong năm nay. Tổng số lợn ở Trung Quốc sẽ giảm 134 triệu con, tức 20%, trong năm 2019, theo Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Giới đầu tư tranh thủ vỗ béo cổ phiếu ngành chăn nuôi ở Trung Quốc khi dịch tả heo châu Phi hoành hành - Ảnh 1.

Trong bối cảnh giá thịt heo tăng do nguồn cung giảm, công chúng chưa thấy giải pháp điều trị bệnh và đà tăng của lợi nhuận, cổ phiếu của các công ty chăn nuôi lợn vẫn còn nhiều dư địa để tăng giá, thậm chí ngay cả khi những người nắm chúng đã kiếm khoản lời lớn, theo nhận định của Quỹ quản lí tài sản Hengsheng và Quỹ quản lí đầu tư Xufunds cùng nhiều quỹ khác ở Trung Quốc.

"Kinh nghiệm và tư duy logic nói với chúng tôi rằng, số lượng heo con càng giảm, giá cổ phiếu công ty nuôi heo càng tăng. Chúng ta đang thấy số lượng heo giảm với mức kỷ lục trong năm nay. Thực tế ấy sẽ dẫn đến việc giá cổ phiếu ngành chăn nuôi heo sẽ tăng mạnh ở mức mà chúng ta chưa từng thấy. Sự mất cân bằng giữa nguồn cùng và cầu sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu ngành chăn nuôi heo tăng", Dai Ming, nhà quản lý quỹ của Quỹ quản lí tài sản Hengsheng tại Thượng Hải, bình luận.

Mức thu nhập trên từng cổ phiếu cũng sẽ tăng

Giá cổ phiếu của Muyuan Foodstuff - một công ty nuôi heo ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc - đã tăng 102% trong 12 tháng qua trên sàn giao dịch chứng khoán Shenzhen, trong khi giá cổ phiếu của công ty Jiangxi Zhengbang tăng 260% và giá cổ phiếu tập đoàn Wens Foodstuffs tăng 54% trong cùng thời kỳ.

Mặc dù tăng vọt, giá của những cổ phiếu đó vẫn không cao. Mức lãi trên mỗi cổ phiếu Muyuan Foodstuff có thể tăng 3 lần trong năm nay lên mức 6,04 nhân dân tệ trong năm 2020, trong khi giá cổ phiếu Jiangxi Zhengbang có thể tăng với mức tương tự lên 2,63 nhân dân tệ, theo dự đoán của những nhà phân tích mà Bloomberg liên hệ.

"Mức thu nhập trên từng cổ phiếu của các doanh nghiệp nuôi heo vẫn chưa đạt đỉnh, và đang trong giai đoạn tăng tốc. Các con số sẽ trở nên cao hơn trong nửa năm tiếp theo và nửa đầu năm sau. Từ thời điểm này, giá cổ phiếu của các công ty nuôi heo vẫn có thể tăng tối đa 30%", Wang Chen, một nhà phân tích của Quỹ quản lý đầu tư Xufunds ở Thượng Hải, nhận định.

Sự lạc quan của giới đầu tư vượt xa mức tăng giá heo

Ở Trung Quốc, giá heo là một chỉ số quan trọng mà các nhà kinh tế sử dụng để theo dõi lạm phát, do tỷ trọng lớn của nó trong bộ chỉ số giá thực phẩm. "Chu kỳ heo" là thuật ngữ đề cập tới sự biến động của giá thịt heo, và thậm chí người ta còn coi nó là chỉ số quyết định mức lạm phát tiêu dùng. Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt  heo lớn nhất thế giới, với mức tiêu thụ hơn 5.000 tấn thịt mỗi năm trong vài năm qua.

Mặc dù vậy, sự lạc quan trên thị trường vốn vẫn vượt xa mức tăng giá thịt heo. Mức tăng giá thịt heo trên thị trường trong quý đầu tiên của năm không đủ lớn để bù đặp chi phí tăng dần của các công ty nuôi heo do những biện pháp bổ sung mà họ phải thực hiện để ngăn sự lây lan của dịch heo châu Phi. Cả Muyuan Foodstuff và Jiangxi Zhengbang đều công bố những khoản lỗ ròng trong 3 tháng đầu năm.

Giá thịt heo tăng 3,4% trong tuần trước, đạt 15,42 nhân dân tệ (2,23 USD) mỗi kg, vẫn quá xa so với mức kỷ lục 21 nhân dân tệ hồi tháng 6/2016.

Những yếu tố khiến thịt heo không thể tăng giá quá nhanh bao gồm việc tiêu hủy heo, tung thịt heo đông lạnh vào thị trường, theo công ty chứng khoán Citic Securities. Song các nhà phân tích dự đoán rằng, khi tác động của những nhân tố ấy giảm, giá heo sẽ tăng nhanh sau tháng 6.

Nhạc Dương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng