Thời sự

Giới đầu tư Mỹ đang sợ cuộc đua vào Nhà Trắng hơn khủng hoảng COVID-19

11:09 | 18/10/2020

Chia sẻ

Nền kinh tế số một thế giới đang mắc kẹt trong đại dịch tồi tệ nhất trong vòng một thế kỉ, buộc nó phải vật lộn để thoát khỏi cuộc khủng hoảng sâu rộng. Nhưng giờ đây các nhà đầu tư Phố Wall còn thấy một mối lo nữa. Đó là cuộc bầu cử tổng thống vào tháng sau.

Kết quả khảo sát của RBC Capital Markets với các nhà quản lí danh mục đầu tư Phố Wall, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới đang là mối quan tâm hàng đầu của họ, theo CNN.

76% nhà đầu tư cho rằng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là mối lo hàng đầu, vượt qua những lo ngại về làn sóng sa thải thứ hai (66%), quá trình phục hồi kinh tế chậm chạp (64%) và làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai (63%).

"Các nhà đầu tư lo ngại bầu cử tổng thống Mỹ sẽ khiến thị trường chứng khoán sa sút, theo kết quả khảo sát của chúng tôi", các nhà phân tích của RBC Capital tuyên bố.

Hồi tháng 9 vừa qua, chỉ số S&P 500 giảm 4%, đánh dấu mức giảm hàng tháng tồi tệ nhất kể từ đỉnh dịch hồi tháng 3. 

Cuộc khảo sát diễn ra trước cuộc tranh luận giữa Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden hôm 29/9 - sự kiện đã khiến mối lo ngại của Phố Wall tăng.

Giới đầu tư Mỹ đang sợ cuộc đua vào Nhà Trắng hơn khủng hoảng COVID-19 - Ảnh 1.

Lo ngại Các nhà đầu tư đua nhau mua vàng và trái phiếu, đồng thời bán tháo những cổ phiếu có triển vọng tốt.

Khi tranh luận, Tổng thống Donald Trump cảnh báo hình thức bỏ phiếu bầu qua thư sẽ dẫn đến “một vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử chính trị” vì xác nhận chữ kí của cử tri trên mỗi lá phiếu là việc khó.

Ngày 2/10, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông và phu nhân dương tính với COVID-19, các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục đồng loạt lao dốc. Chỉ số Dow Jones tương lai mất 555 điểm, S&P 500 và Nasdaq tương lai cũng giảm sâu.

Lãi suất trái phiếu kho bạc kì hạn 10 năm giảm xuống còn 0,6578%. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng dựng đứng lên sát ngưỡng 1.915 USD/ounce, tăng hơn 8 USD/ounce so với mức đóng cửa phiên trước đó.

Ông Greg Valliere, Chiến lược gia chính sách trưởng của AGF Investments, cảnh báo rằng lời bình luận của Trump cho thấy ông có thể kiện lên Tòa án Tối cao nếu không tin kết quả kiểm phiếu. 

Vì thế, Greg khuyên  các nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần cho viễn cảnh bất ổn kéo dài vài tuần.

"Liệu một tranh cãi dai dẳng về kết quả bầu cử có thể dẫn tới bẩn ổn dân sự hay không? Tổng thống Donald Trump không hề nỗ lực xoa dịu những người ủng hộ ông ấy sau buổi tranh luận với Joe Biden", Greg nhấn mạnh.

Không nhà phân tích nào có thể biết chắc mức tác động của cuộc bầu cử đối với thị trường tài chính, song giới quan sát có thể đoán sự bất ổn của nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ dẫn đến những biến động lớn trên thị trường. Các nhà đầu tư đua nhau mua vàng và trái phiếu, đồng thời bán tháo những cổ phiếu có triển vọng tốt.

Hồi năm 2000, tranh cãi về kết quả bầu cử tổng thống buộc Tòa án Tối cao mở vụ kiện giữa hai ứng viên George Bush và Al Gore, quyết định ngừng quá trình đếm phiếu và tuyên bố ông George W. Bush nắm đa số trong đại cử tri đoàn. Trong 5 tuần đó, chỉ số S&P giảm 5%, lãi suất trái phiếu kho bạc sụt giảm và giá vàng leo dốc.

Khoảng 83% nhà quản lí danh mục đầu tư mà RBC khảo sát tin kết quả bầu cử gây tranh cãi sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đối với thị trường chứng khoán. Chỉ 14% người tin kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 có thể rõ ràng ngay vào tối 3/11.

"Chúng tôi nhận thấy rủi ro lớn về một cuộc bầu cử gây tranh cãi hoặc trì hoãn kết quả. Tranh cãi có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng", các chiến lược gia của Quĩ quản lý đầu tư BlackRock nhận định.

Nhạc Phong