|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giới đầu tư lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Thái Lan

08:54 | 11/12/2022
Chia sẻ
Chỉ số niềm tin của nhà đầu tư (ICI) của Thái Lan đã quay trở lại vùng tăng trong bối cảnh giới chuyên gia lạc quan về sự phục hồi của ngành du lịch và nền kinh tế trong nước.

Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông Kobsak Pootrakool, Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức thị trường vốn Thái Lan (FETCO), cho biết ICI tháng 11, dự đoán các điều kiện thị trường trong 3 tháng tới, đã tăng 14,3% so với tháng trước và quay trở lại vùng tăng ở mức 124,42. ICT từ mức 120 trở lên được coi là vùng tăng.

Các nhà đầu tư cho biết sự phục hồi của ngành du lịch là lý do quan trọng nhất khiến họ lạc quan, tiếp theo là sự phục hồi của nền kinh tế trong nước và tốc độ tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có vẻ chậm lại.

Tuy nhiên, tâm lý của các nhà đầu tư vẫn khá e ngại liên quan động thái tiếp theo của FED, diễn biến dịch bệnh COVID-19 trên thế giới và việc áp dụng thuế giao dịch tài chính đối với các giao dịch chứng khoán tại Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan (SET).

Cuộc khảo sát cho thấy niềm tin của nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức trung lập, trong khi các nhà đầu tư độc quyền, tổ chức và nước ngoài đang lạc quan. ICI của các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm 3,7% xuống 109,2, trong khi ICI của các nhà đầu tư tự doanh tăng 28,6% lên 142,86.

Niềm tin của nhà đầu tư tổ chức trong nước giảm 0,5% xuống 129,41, trong khi niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài tăng 40% lên 140.

Chỉ số SET đã biến động trong một phạm vi hẹp vào tháng trước khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất trong bối cảnh các số liệu lạm phát được điều chỉnh. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Thái Lan tăng 4,5% trong quý III/2022, phản ánh tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, tâm lý lạc quan đã phần nào bị chùng xuống do những lo ngại rằng nền kinh tế nói chung có thể tiếp tục chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ngoài ra, kế hoạch của Chính phủ Thái Lan nhằm thực thi thuế giao dịch tài chính đối với các giao dịch chứng khoán vào năm 2023 cũng ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư.

FETCO cho biết các yếu tố bên ngoài cần theo dõi bao gồm các biện pháp hạn chế COVID-19 của Trung Quốc trong thời gian tới. Mặc dù tốc độ lạm phát của Mỹ đã chậm lại, nhưng nó vẫn cao hơn mục tiêu, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Fed về việc tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ lâu hơn so với dự đoán trước đó của thị trường.

FETCO cũng dự báo các nền kinh tế châu Âu có thể sớm phải đối mặt với suy thoái. Còn tại Thái Lan, các nhà đầu tư đang chú ý đến cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào năm tới và các biện pháp kích thích đã được lên kế hoạch.

Minh Trang

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.