Hàng hóa

Giới chuyên gia: Nên mua vàng ở bất kì mức giá nào

11:49 | 21/08/2019

Chia sẻ

Nhà đầu tư kì cựu Mark Mobius tán thành việc mua hàng vì cho rằng kim loại quí sẽ tăng trong dài hạn khi các ngân hàng trung ương hàng đầu nới lỏng chính sách tiền tệ và sự gia tăng của dịch vụ tiền ảo củng cố nhu cầu đối với tài sản an toàn.

"Triển vọng trong dài hạn của vàng là tăng, tăng và tăng hơn nữa, và nguyên nhân khiến tôi nói vậy là nguồn cung tiền đang tăng, tăng và tăng nhiều hơn", ông Mobius nói trong chương trình Bloomberg TV. 

"Thực tế, Tôi nghĩ bạn cần phải mua ở bất kì mức giá nào", ông nói thêm.

Giá vàng đã lên cao nhất trong 6 năm trong tháng 8 nhờ triển vọng chính sách tiền tệ nới lỏng từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác để hỗ trợ tăng trưởng, vốn đang chịu ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Với thị trường trái phiếu Mỹ đang đưa ra những dấu hiệu về khả năng một cuộc suy thoái sắp ập tới, giới đầu tư đổ vào các quĩ đầu tư vàng. 

Ông Mobius cũng gợi ý phân bổ khoảng 10% của một danh mục đầu tư vào vàng vật chất. Mặc dù vậy, trong buổi phỏng vấn ngày 20/8 với Bloomberg, ông không đưa ra mức dự báo về mức giá vàng mục tiêu. 

Vai trò gia tăng của tiền ảo như Bitcoin đã dấy lên một cuộc tranh cãi trên thị trường kim loại quí về giá trị thực và liệu sự phổ biến của tiền ảo gia tăng có làm giảm giá trị của tài sản trú ẩn truyền thống, vàng. 

Đối với ông Mobius, sự phát triển của tiền ảo thực tế sẽ thúc đẩy tiêu thụ vàng thỏi. 

Với sự nổi lên của những dấu hiệu về sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, các ngân hàng trung ương đã thúc đẩy sự điều tiết. 

Fed đã giảm lãi suất vào tháng trước lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ, trong khi các nhà chức trách Trung Quốc đưa ra các gói hỗ trợ. 

Lyly Cao