Chứng khoán

Giao dịch thỏa thuận lớn GAB, MWG, VNM phiên cuối tháng 3

19:02 | 31/03/2020

Chia sẻ

Thanh khoản thị trường phiên cuối tháng tiếp tục giảm sút do dòng tiền mới ngần ngại tham gia, dù vậy một số cổ phiếu vẫn được trao tay lượng khối lượng lớn.
Giao dịch thỏa thuận lớn GAB, MWG, VNM phiên cuối tháng 3 - Ảnh 1.

Cửa hàng Thế giới Di dộng đóng cửa để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Sơn Tùng.

Phiên giao dịch cuối tháng 3, biến động mạnh sau thông tin cách li toàn xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Các chỉ số liên tục đảo chiều với biên độ rộng, dù vậy kết phiên VN-Index vẫn giữ được sắc xanh.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức thấp với khối lượng giao dịch đạt 328,1 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 4.339 tỉ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận trên HOSE chiếm 1.210 tỉ đồng. Các giao dịch thỏa thuận lớn phiên hôm nay tập trung chủ yếu tại trái phiếu, trong khi cổ phiếu được trao tay ít hơn.

Giao dịch thỏa thuận lớn GAB, MWG, VNM phiên cuối tháng 3 - Ảnh 2.

Nguồn: HOSE.

Cụ thể, cổ phiếu GAB của Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC vẫn tiếp tục dẫn đầu về giá trị thỏa thuận toàn thị trường với 1,48 triệu đơn vị, tương đương 199,8 tỉ đồng; đồng thời ghi nhận phiên trao tay khủng thứ 17 liên tiếp.

Tính trong tháng 3/2019, cổ phiếu này đã được trao tay 2.796 tỉ đồng theo phương thức thỏa thuận, phần lớn đều được thực hiện tại vùng giá cao nhất lịch sử. Trong khi đó, thời gian này không xuất hiện giao dịch đáng chú ý của người nội bộ hay cổ đông lớn của GAB.

Bên cạnh đó, cổ phiếu MWG của Thế giới Di động cũng ghi nhận giao dịch thỏa thuận lớn sau nhịp lao dốc. Khối lượng trao tay phiên cuối tháng 3 đạt 1,32 triệu đơn vị, giá trị gần 80 tỉ đồng.

Sau phiên hồi phục trước đó, cổ phiếu MWG lại quay đầu giảm 1% trong phiên hôm nay. Tính trong cả tháng 3, cổ phiếu này chứng kiến mức giảm lên tới 45%, mức giảm mạnh nhất nhóm VN30.

Cổ phiếu VNM của Vinamilk cũng được trao tay gần 820.000 đơn vị, tương ứng giá trị hơn 75 tỉ đồng trong phiên giảm cuối tháng.

Bất chấp việc các lãnh đạo của Vinamilk đã đồng loạt đăng kí mua tổng cộng 1,4 triệu cp để hỗ trợ giá, cổ phiếu này vẫn lao dốc theo xu hướng thị trường chung. Mặc dù hồi phục trong những phiên gần đây, cổ phiếu VNM hiện dừng ở mức 91.000 đồng/cp, giảm hơn 20% từ đầu năm.

Ngoài ra, cổ phiếu SVC của Savico cũng ghi nhận phiên trao tay lớn thứ hai liên tiếp, giá trị trong phiên hôm nay đạt hơn 48 tỉ đồng.

Sơn Tùng